Các vị trí đau bụng bạn nên biết

Bụng là một phần rất quan trọng trong cơ thể, tuy sờ vào mềm mềm man mát nhưng rất quan trọng đấy, đây là khu vực xử lý đầu vào đầu ra cho các bạn đấy, không ngày nào là các bạn không ăn, uống vào để lấy dưỡng chất đi nuôi cơ thể, khi ăn vào rồi thì lại phải xử lý cả đầu ra nữa cũng rất quan trọng.

Khi bụng khỏe mạnh thì không sao nhưng bụng có vấn đề thì sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng ngay. Chính vì vậy để biết bụng của bạn có khỏe hay không bạn cần biết các vị trí đau bụng quan trọng ở vùng bụng của bạn.

Tôi thường nghe bạn bè xung quanh chỉ vào phần bụng của họ và hỏi: “Bụng tôi đau quá”

Quả thực có nhiều người thấy đau bụng chỉ nghĩ là đau môt  lúc rồi hết mà không biết rằng bụng rất quan trọng tới sức khỏe của bạn. Đừng chịu đựng cơn đau bụng của bạn! Hãy học cách tự kiểm tra và bạn có thể tự cứu mình trong vài phút!

Đề nghị xem thêm: Đau vùng bụng bên phải

các vị trí đau bụng
các vị trí đau bụng

1. Đau bụng trên bên phải: Hạ sườn phải

+ Vấn đề về gan và túi mật và có thể thần kinh liên sườn

Bụng trên bên phải chủ yếu là lãnh thổ của gan và túi mật, nếu hai anh em này có vấn đề thì hạ sườn phải sẽ gây đau đớn.

+ Phương pháp tự kiểm tra

Nếu bạn bị đau bụng từng cơn (như dao quay trong bụng) thì có thể sỏi mật bị kẹt trong ống túi mật khiến túi mật co lại. Nó thường xảy ra khoảng nửa giờ sau bữa ăn, nếu viêm túi mật phức tạp, cơn đau chuyển dạ sẽ trở thành cơn đau liên tục. Nhiều người lầm tưởng đó là bệnh đau dạ dày.

Đau dai dẳng, thậm chí không thể đứng dậy được, có thể  Gan đang gặp rắc rối lớn. Gan không có dây thần kinh cảm giác đau và nhìn chung không dễ bị đau, tuy nhiên, nếu bệnh gan đến một mức độ nhất định, bao bì bề mặt gan sẽ bị căng ra và xuất hiện cảm giác đau đớn. Bạn cũng nên kiểm tra các chức năng về gan.

2. Đau bụng giữa ở trên: Thượng vị

+ Dạ dày không tốt

Đây là nơi cư trú của dạ dày và tá tràng, nếu bạn cảm thấy đau ở đây, bạn nên hỏi: “Dạ dày, bạn có sao không?”

+ Phương pháp tự kiểm tra

Cơn đau tái phát, mỗi lần kéo dài vài ngày, kèm theo đầy hơi, trào ngược axit, buồn nôn có thể là viêm dạ dày.

Nếu bạn đau bụng khi đói và vẫn đau sau khi ăn thì có thể bạn đã bị loét dạ dày.

Tôi đau bụng khi đói nhưng sẽ đỡ hơn sau khi ăn gì đó, có thể là loét tá tràng.

3. Đau bụng trên bên trái: Hạ sườn trái

+ Cẩn thận bị viêm tụy 

Ở đây có dạ dày, tuyến tụy và lá lách, nếu bạn bị đau, ngoài vấn đề về dạ dày, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề về tuyến tụy.

+ Phương pháp tự kiểm tra

Đau dai dẳng và nặng hơn, thậm chí là đau vùng thắt lưng, khi ăn uống càng đau, có thể là viêm tụy cấp. Nó có nhiều khả năng xảy ra sau khi ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc uống quá nhiều rượu.

Nếu bạn đồng thời đau bụng trên bên trái và đau tim thì cần loại trừ xem có vấn đề về tim hay không.

4. Đau bụng ngang rốn trái và phải: Hông phải, Hông trái

+ chú ý nhiều hơn đến thận

Khu vực này chủ yếu bao gồm thận, niệu quản và đại tràng, nếu cơn đau kéo dài, mọi chuyện có thể không đơn giản như vậy.

+ Phương pháp tự kiểm tra

Tôi đột nhiên đau thắt lưng và bụng dữ dội, đồng thời cũng cảm thấy đau ở phần dưới cơ thể, có thể là cơn đau quặn thận, thường là do sỏi trong thận rơi xuống niệu quản.

Nếu bạn có cảm giác ngứa ran, trầm trọng hơn khi đi tiểu và có máu trong nước tiểu thì đó có thể là sỏi thận hoặc sỏi niệu quản.

Đau dai dẳng, tiêu chảy và phân dính có thể là dấu hiệu của viêm đại tràng.

5. Đau bụng giữa: Đau vùng rốn và xung quanh rốn

+ Đau ruột

Phần giữa bụng và xung quanh rốn là nơi tập trung của ruột, nếu bạn cảm thấy khó chịu ở đây thì hãy cẩn thận với bệnh “viêm ruột”.

+ Phương pháp tự kiểm tra

+ Đau đột ngột tăng dần theo từng đợt, thường kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt có thể là viêm ruột cấp tính. Nếu bạn bị nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần liên tiếp, bạn nên cẩn thận về ngộ độc thực phẩm.

+ Những cơn đau bụng, chướng bụng, không thể đại tiện nếu không cho PP vào, hãy cẩn thận tắc ruột, trường hợp nặng có thể gây hoại tử ruột.

+ Người bị ngộ độc chì cũng có thể bị đau quanh rốn.

 6. Đau bụng dưới bên trái và bên phải: Hố chậu phải, hố chậu trái

Xem thêm tại: 

+ Cảnh giác với viêm ruột thừa 

Bụng dưới bên trái và bên phải rất bận rộn, bao gồm ruột thừa, đại tràng, niệu quản, buồng trứng,… Cơn đau ở đây thường gặp ở bệnh viêm ruột thừa và các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Phương pháp tự kiểm tra

+ Vị trí cơn đau sẽ dịch chuyển, bắt đầu bằng cơn đau vùng bụng trên và dần dần di chuyển đến vùng xung quanh rốn, sau vài giờ cơn đau chuyển sang vùng bụng dưới bên phải, cơn đau dai dẳng và trở nên nặng hơn khi có cơn kịch phát. bị viêm ruột thừa (có thể kèm theo sốt, tiêu chảy, nôn mửa). Áp xe quanh ruột thừa không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn.

+ Nếu cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi đi tiểu và đôi khi có máu trong nước tiểu, hãy cảnh giác với bệnh viêm tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo.

+ Phụ nữ quan hệ tình dục mà bị đau dữ dội toàn bộ vùng bụng dưới, kèm theo đau ra máu không đều, liên tục hoặc thậm chí ngất xỉu thì nên cẩn thận với thai ngoài tử cung.

+ Nếu bạn cảm thấy muốn đi đại tiện ngay khi cơn đau xuất hiện và cơn đau bụng thuyên giảm sau khi đại tiện thì đó có thể là viêm đại tràng hoặc viêm ruột thừa.

7. Đau bụng giữa và dưới:

+ Hệ thống sinh sản đang cầu cứu

Đây là nơi căn cứ của hệ thống sinh dục, tử cung, xương chậu, tuyến tiền liệt, niệu đạo, bàng quang,… đều tập trung ở đây, đau ở đây có thể do vấn đề “ngại ngùng”.

Phương pháp tự kiểm tra

+ Những người đàn ông đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp hoặc không thể đi tiểu nên cẩn thận với bệnh viêm tuyến tiền liệt.

+ Nếu cơn đau của phụ nữ trở nên trầm trọng hơn do gắng sức, quan hệ tình dục hoặc trước và sau kỳ kinh nguyệt, hãy lưu ý rằng đó có thể là bệnh viêm vùng chậu.

Dạ dày là khu vực bí ẩn chứa các cơ quan nội tạng quan trọng, mặc dù đau dạ dày là một triệu chứng đơn giản nhưng các bộ phận và triệu chứng khác nhau có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau. Tôi hy vọng phương pháp tự kiểm tra cơn đau dạ dày này có thể giúp bạn đưa ra phán đoán sơ bộ trong trường hợp khẩn cấp, ít nhất là với một số kiến ​​thức trong đầu.

Nếu cơn đau dạ dày thỉnh thoảng kéo dài trong thời gian ngắn, ảnh hưởng trong phạm vi hẹp và không tái phát thì bạn không cần phải lo lắng. Nhưng nếu cơn đau bụng kéo dài, bạn không thể dựa vào việc “gánh” + uống nước nóng để vượt qua tai họa, bạn phải cảnh giác và tốt nhất nên đến bệnh viện để được chẩn đoán.
Khi đến bệnh viện, bạn không chỉ nói với bác sĩ rằng mình bị đau bụng mà cần mô tả rõ ràng vị trí, cơn đau, thời gian,… để bác sĩ phán đoán tình trạng tốt hơn.

Một số bài viết có thể bạn chưa xem

Mật kỳ đà

Thuốc xương khớp malaysia

Tầm gửi cây xoan: Tác dụng, cách dùng, liên hệ 0932.340.345

Huyết Lình

+ Thiên lý hương

Cây xuyên tim

+ Nốt Vôi màng não

+ Các sản phấm khác xem : tại đây

+

một số sản phẩm của thảo mộc hht
một số sản phẩm của thảo mộc hht

 

 

 

Liên hệ