Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em rất khó nhận biết. Bất kỳ sự tổn thương hoặc thay đổi cấu trúc nào đó bên trong não bộ là thủ phạm gây rối loạn hoạt động điện và làm khởi phát cơn động kinh. Tùy vào từng vị trí của não bị ảnh hưởng mà sẽ có những biểu hiện khác nhau ở bên ngoài cơ thể, thường gặp nhất là những cơn co giật các chi và toàn thân đồng thời kèm co cứng mất khả năng kiểm soát được hành vi, kèm theo cơn vắng ý thức tạm thời. Nhận biết được các dạng động kinh phổ biến sẽ giúp người bệnh có thể chủ động điều trị 1 cách an toàn mà hiệu quá tránh được những điều không đáng có xảy ra.

Phát hiện một cách sớm động kinh ở trẻ em

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

 

  • Các dấu hiệu của động kinh là những cơn động kinh xảy ra trong 1-2 tháng đầu đời.
  • Do sự phát triển của não bộ vẫn chưa toàn diện do vậy trẻ sơ sinh chỉ có biểu hiện một số hành vi nhất định. Vì vậy các cơn động kinh ở trẻ sơ sinh rất khó phân biệt với các cử động hằng ngày của trẻ sơ sinh bình thường.
  • Do sự myelin hóa của hệ thống thần kinh TW chưa hoàn toàn đầy đủ ở trẻ sơ sinh.
  • Các cơn giật và tăng trương lực chỉ xảy rải rác ở riêng rẽ các bộ phận trong của cơ thể, không đối xứng.
  • Các cơn giật cơ thường xuất hiện ở hai bên, nhưng không phải là động kinh trên một trẻ sơ sinh có thần kinh bất thường, mà cơn động kinh có thể dẫn tới ngừng thở, mút môi liên tiếp và tăng trương lực toàn thân, chân có cử động như đạp xe và hai mắt liếc vô chủ đích…

Nguyên nhân động kinh ở trẻ em

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh ở trẻ em xuất hiện có thể do rất nhiều nguyên nhân:

  • Yếu tố di truyền: ở bệnh động kinh tác nhân do di truyền theo các chiều lệch và khác nhau. Có thể là do di truyền trội hoặc di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng động kinh sơ sinh có tính chất gia đình lành tính có thay đổi ở nhiễm sắc thể số 20.
  • Do các yếu tố xảy ra trước khi sinh: Mẹ bị chấn thương lúc đang bầu hay ngộc độc thuốc do uống thuốc sai. Ví dụ như mẹ bị nhiễm độc chì nặng khi mang thai, hẹp hộp sọ thai nhi.
  • Do các yếu tố không mong muốn xảy ra trong khi sinh: Đường huyết tụt sau sinh nặng kèm theo suy hô hấp nặng; các bé đẻ non dưới 37 tuần và sở hưu cân nặng siêu nhẹ khi sinh dưới <2.500g, trẻ dễ bị ngạt khi sinh. Thai phụ thực hiện can thiệp sản khoa như dùng kẹp thai, hút thai, đẻ chỉ huy. Trẻ bị vàng da nhân não: vàng da sơ sinh sớm (ngày thứ 1 – 3) kèm theo dấu hiệu thần kinh như bỏ bú, tím tái, co giật, hôn mê.
  • Do các yếu tố xảy ra sau khi sinh: Nhiễm trùng thần kinh: viêm não, viêm màng não do vi khuẩn/virus, di chứng tổn thương não thời sinh: chảy máu não-màng não; chấn thương sọ não; suy hô hấp nặng vì các nguyên nhân khác nhau. Bệnh chuyển hoá tiến triển.
  • Không rõ nguyên nhân: cũng có khá nhiều trường hợp động kinh nhưng không có nguyên nhân rõ ràng.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh động kinh

0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments