Thuốc chữa động kinh

Thuốc chữa động kinh cần căn cứ vào thể trạng và loại bệnh động kinh. Động kinh là một căn bệnh được đánh giá rất nặng và khó chữa. Bệnh này được coi là mãn tính và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh rất nhiều vì ảnh hưởng tới khả năng lao động của người mắc phải bệnh này. Bệnh động kinh có tỷ lệ 0,6% ở dân số. Bệnh này được biểu hiện rất đa dạng và phong phú. Động kinh có thể bắt nguồn và khởi phát ở cứ ai, độ tuổi nào cũng có nguy cơ. Thế nhưng có đến 1/2 số trường hợp bệnh khởi phát ở độ tuổi trước 20. Chính vì điều đó mà chúng để lại những biến chứng rất nặng cho người bệnh và làm cho họ có nguy cơ tàn phế và thành gánh nặng cho bản thân và gia đình cũng như xã hội.

Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân có thể hồi phục trở lại một cách gần như lúc đầu và tham gia sinh hoạt và hòa nhập tốt với cuộc sống ổn định

Thuốc chống động kinh ngày nay rất đa dạng và phong phú, việc lựa chọn thuốc điều trị sao cho phù hợp với tình trạng bệnh, khả năng kinh tế của bệnh nhân và các tác dụng phụ ảnh hưởng tới bệnh nhân. Bệnh động kinh có thể điều trị lâu dài bằng thuốc và khả năng lao động học tập.

Phenobarbital (gardenal)

Phenobarbital (gardenal)

Phenobarbital (gardenal)

Đây là một loại thuốc ngủ. Thuốc ngủ này có tác dụng điều trị động kinh cục bộ và động kinh cơn lớn. Tuy nhiên đây là loại thuốc 2 lưỡi vì liều độc của thuốc và liều điều trị rất cận và dễ dẫn tới quá liều gây tai nạn trong điều trị, có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Hơn nữa, hiệu quả của thuốc rất thấp. Tác dụng phụ rất nhiều là nguyên nhân làm bác sĩ phải cân nhắc và hạn chế sử dụng thuốc này. Tác dụng phụ “cực nguy hiểm” và ác mộng nhất của gardenal đó chính là khiến cho trí tuệ của bệnh nhân bị giảm sút sau một thời gian dài dùng thuốc. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các bệnh nhân dùng gardenal để điều trị động kinh sẽ có chỉ số IQ rất thấp, nhưng nếu chuyển sang phương pháp điều trị bệnh động kinh bằng những thuốc tây dược khác thì IQ lại trở về bình thường khi tăng thêm khoảng 15 đến 20 điểm. Đó là những thuốc valproat, carbamazepin. Kết luận rằng thuốc gardenal khiến bệnh nhân trở lên kém thông minh nhiều hơn cả bệnh động kinh. Đồng thời đây chính là thủ phạm khiến người bệnh sau này mất khả năng về lao động cho bệnh nhân. Tiếc rằng tới nay vì những lý do khách quan khác nhau mà thuốc này vẫn được sử dụng trong lâm sàng với bệnh động kinh.

Phenytoin (sodanton)

thuoc chua dong kinh 01

Đây là thuốc này có hiệu quả điều trị động kinh cục bộ, giúp chữa điều trị động kinh cơn lớn tốt hơn gardenal. Nhưng thuốc tây bao giờ cũng có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Thuốc này có tác dụng phụ là liệt dương ở nam và mất ham muốn tình dục ở nữ. Đây là hệ quả sau một thời gian dài điều trị. Ngoài ra, cũng như thuốc gardenal, thuốc này gây suy giảm trí tuệ rõ rệt dần khiến họ trở thành “đần độn”, vì thế ngày nay thuốc ít được sử dụng trong lâm sàng.

Valproat (depakin, encorat)

Valproat (depakin, encorat)

Valproat (depakin, encorat)

Đây là thuốc chống động kinh có hiệu quả tốt với động kinh cục bộ, cơn lớn, cơn bé… Thế nên hay được lựa chọn trong điều trị lâm sàng. Thuốc này ít tác dụng phụ cũng như không gây giảm trí tuệ ở người dùng bị động kinh. Mặt khác, thuốc Valproat có tác dụng chỉnh sắc mặt. Vì vậy người bị rối loạn cảm xúc ở bệnh nhân động kinh. Tác dụng phụ cần để ý là gây dị tật ở đốt sống cổ cho thai nhi ở người mẹ động kinh điều trị bằng valproat. Lưu ý không nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai nhất là ở tam cá nguyệt đầu. Nếu bắt buộc phải giảm liều tối đa xuống 400mg/ngày). Thuốc đóng viên 200mg – 300mg – 500mg. Liều điều trị phổ biến là khoảng 800mg/ngày, chia làm 2 lần (sáng 400mg, tối 400mg).

Carbamazepin (tegretol)

Đây là thuốc chống động kinh tốt cho các cơn động kinh cục bộ, động kinh cơn lớn, nhưng không có tác dụng cho động kinh cơn bé. Ngoài ra, thuốc còn dùng để chữa bệnh đau dây thần kinh số V, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, đái tháo nhạt… Tuy nhiên, thuốc gây dị ứng chậm nhưng thường xuyên sau 10-15 ngày từ khi bắt đầu dùng thuốc. Thế nên tình trạng dị ứng thường rất nặng nề. Để tránh dị ứng không đáng có thì cần uống thuốc từ từ nhất là 2 tuần đầu chỉ đượ uống 400mg/ ngày. Theo dõi nếu dị ứng thuốc thì ngừng thuốc ngay và dùng corticoid để điều trị dị ứng. Do dùng liều nhỏ để hạn chế dị ứng. Sau 2 tuần, nếu sử dụng thuốc không bị ứng thì tăng liệu lên 800mg/ngày.

Oxcarbazepin (oxetol)

Là thuốc chống động kinh với hiệu quả cao trong trường hợp cơn động kinh cục bộ, động kinh cơn lớn. So với carbamazepin thì thuốc này ít gây dị ứng, hiệu quả cao hơn hẳn. Ngoài ra, thuốc còn dùng để điều trị rối loạn cảm xúc lưỡng cực, đau dây thần kinh số V. Thuốc đóng viên 150mg và 300mg, ngày dùng từ 600mg đến 1.200mg, chia làm 2 lần (sáng, tối). Thuốc không ảnh hưởng đến trí tuệ của bệnh nhân.

Toprimac (topamax)

Đây là thuốc chống động kinh mới, có tác dụng cả trên cơn cục bộ, cơn lớn, cơn bé… Thuốc có tác dụng cả trên các bệnh nhân động kinh đã điều trị bằng các thuốc chống động kinh khác nhưng thất bại. Thuốc không ảnh hưởng đến trí tuệ của bệnh nhân. Đóng viên 25mg và 50mg. Liều dùng 100mg-200mg/ngày, chia làm 2 lần sáng và tối.

Lamotrigin (lamotor)

Đây là thuốc chống động kinh có hiệu quả rất tốt trên các cơn cục bộ, cơn lớn kể các các trường hợp động kinh kháng trị. Thuốc không ảnh hưởng đến trí tuệ của bệnh nhân. Thuốc đóng viên 25 và 50mg, ngày dùng 200mg-400mg, chia làm 2 lần sáng và tối.

Levetiracetam (keppra)

Thuốc chống động kinh mới, có tác dụng điều trị các trường hợp động kinh cục bộ và cơn lớn, kể cả các trường hợp kháng điều trị. Thuốc không ảnh hưởng đến trí tuệ của bệnh nhân. Thuốc đóng viên 500mg, ngày dùng trung bình 1.000mg, chia làm 2 lần (sáng và tối).

Nói chung, các bệnh nhân động kinh cần điều trị lâu dài, có thể dùng một thuốc hoặc phối hợp 2-3 loại thuốc chống động kinh với nhau để tăng hiệu quả điều trị. Bệnh nhân cần phải được khám và làm điện não kiểm tra định kỳ để có thể điều chỉnh thuốc được hợp lý và chính xác.

Đông y chữa bệnh động kinh đã có nghiên cứu khoa học chứng minh

Con kỳ đà được dân gian dùng làm bài thuốc nam chữa bệnh động kinh theo cách như sau:

Kiếm một con kỳ đà nặng khoảng 3 kg, buộc cổ treo lên rồi dùng rượu trắng rửa sạch đuôi, tiến hành cắt đuôi vào đốt thứ 4 (kể từ đầu nhọn của đuôi) để hứng tiết kỳ đà rồi nấu cháo ăn, đối với thịt kỳ đà thì dùng để nấu cháo ăn dần.

Thuốc nam chữa bệnh động kinh với con kỳ đà

Đuôi (4 đốt nói trên) của kỳ đà dùng để ngâm rượu trong vòng 15 ngày sau đó đem ra uống mỗi tối 1 chén nhỏ.

Đối với bài thuốc này người bệnh cần kiên trì thực hiện liên tục để có tác dụng tốt nhất.

Chú ý: Trên đây là bài thuốc nam mang tính chất tham khảo, người bệnh muốn điều trị bệnh một cách an toàn và có hiệu quả tốt nhất thì hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn, tránh tự ý điều trị tại nhà khiến bệnh nghiêm trọng hơn và có thể gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Xem thêm:

Bệnh động kinh ở phụ nữ có nên mang thai hay không?

0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments