Phương pháp chữa bệnh bằng vị thuốc ngưu tất nam

Ngưu tất nam dùng để làm nguyên liệu đầu vào cho các dạng thuốc thang và các dạng bào chế khác của thuốc Đông y, thuốc từ dược liệu. Vậy ngưu tất nam là gì? ngưu tất nam họ gì? Thuốc ngưu tất nam bán ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trên một cách hoàn chỉnh nhất. Mời các bạn đọc cùng theo dõi dưới đây.

Ngưu tất nam

Ngưu tất nam là gì? ngưu tất nam họ gì?

Ngưu tất nam thuộc học dền (Amaranthaceae) và có tên khoa học là Achyranthes bidentata Blume, hay còn có tên gọi địa phương khác như cỏ xước, bách bội, ngưu tịch, xuyên ngưu tất, ngưu kinh, cỏ xước hai răng.

Cây ngưu tất thuộc dạng thân  thảo sống lâu năm. Thân cây mọ thẳng và có 4 cạnh được chia làm nhiều đốt, có chiều cao của cây trưởng thành dao động khoảng từ 60 đến 120 cm. Sở dĩ, cây có nhiều cành mọc chìa ra 2 bên và lá mọc đối hình bầu dục, có lông bao phủ trên mặt, hai bên có mép hình gợn sóng. Cuống lá chỉ dài khoảng 1 – 4 cm, phiến lá hình trứng. Quả ngưu tất hình bầu dục và bóc vỏ ra thấy một hạt bên trong. Rễ ngưu tất chỉ cần phơi khô được sử dụng làm dược liệu, rễ cây có màu vàng tro, bền mặt nhăn nheo, vị hơi ngọt thanh thanh.

Phương pháp chữa bệnh bằng vị thuốc ngưu tất nam

Cây ngưu tất được trồng bằng hạt. Ở tại vùng đồng bằng cây thường được gieo hạt vào tháng 10 còn ở miền núi thì người dân thường gieo vào khoảnh tháng 2. Và sau đó chỉ cần 6 tháng sau có thể thu hoạch được rồi.

Đối với những cây già úa vàng sẽ được thu hoạch rễ trước.  Rễ ngưu tất được mang về rửa sạch bằng nước, loại bỏ phần rễ con và đầu rễ, đem đi phơi khô đến khi rễ héo khô. Những rễ to và dài sẽ có giá trị kinh tế cao hơn.

Một số phương pháp chữa bệnh bằng vị thuốc ngưu tất nam

Phương pháp chữa bệnh bằng vị thuốc ngưu tất nam

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh chảy máu cam

Cần chuẩn bị nguyên liệu ngưu tất, tiên hạc thảo, huyết sư theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó mang đi nghiền mịn trộn đều vào nhau, pha vào nước ấm uống 3 lần mỗi ngày. Còn phụ thuộc vào người sử dụng uống đặc hay loãng. Dùng liên tục trong 15 ngày sẽ có hiệu quả ngay lập tức.

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh bí tiểu cho người cao tuổi

Cần chuẩn bị một số nguyên liệu như thục địa, hoàn sơn, ngưu tất, xa tiền tử mỗi vị chỉ cần lấy khoảng 12 gram, tạch tả, phụ tử chế, phục linh, đan bì, sơn thù mỗi vị khoảng  gram. Sau đó mang đi thái nhỏ cho vào sắc cùng với 500ml nước. Sắc khi cặn còn khoảng 100 ml thì tắt bếp. Nên sử dụng uống trong ngày thay uống nước lọc hàng ngày.

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh phong hàn tê thấp, viêm khớp, đau khớp, đau lưng, mỏi gối

Cần chuẩn bị nguyên liệu cây ngưu tất khô bao gồm cả thân và lá tầm khoảng 20 gram và 100 gram gạo lứt. Sau đó nấu thành cháo và chia ra ăn đều trong ngày và đặc biệt nên ăn khi còn nóng. Cần dùng liên tục trong khoảng 15 ngày sẽ dứt được tình trạng đau khớp.

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh đau đầu, rối loạn tiền đình, đêm trằn trọc khó ngủ

Cần chuẩn bị ngưu tất 30 gram và hạt muồng khoảng 20 gram. Sau đó đem đi sắc lấy nước đặc uống hàng ngày và nên uống thay nước lọc hàng ngày. Uống trong vòng khoảng 1 tháng tình trạng mất ngủ sẽ tan biến ngay.

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh đau miệng, đau rát họng, khớp tay chân co quắp

Chỉ cần chuẩn bị ngưu tất và sinh địa hoàng mỗi bị khoảng 90 gram cùng với 1 lít rượu trắng tinh. Sau đó trộ đều 2 nguyên liệu với nhau đem hấp chín và lấy miếng vải bọc lại đem cho vào bình thủy tinh ngâm rượu. Mỗi ngày chỉ cần uống khoảng 20 ml trước bữa ăn là đã khỏi được bệnh.

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh viêm nhiễm ở gan, thận

Bạn chỉ cần có sinh địa, mã đề, rễ cỏ tranh, ngưu tất, mộc thông, mỗi vị khoảng 15 gram. Chỉ cần đem tất cả các bị thuốc sắc lấy nước pha chung với 15 gram bột hoạt thạch, và nên uống mỗi 3 lần mỗi ngày.

Vị thuốc ngưu tất nam chữa bệnh suy thận, phù thũng

Cần có nguyên liệu rễ ngưu tất, cỏ mã đề, cúc bạch nhật mỗi vị cần tới 30 gram. Và sau khi đó đem rửa sạch sắc uống mỗi ngày và uống liên tiếp trong khoảng 10 đến 15 ngày sẽ khỏi rõ rệt.

Nên kiêng kị khi sử dụng cây ngưu tất

Nếu khi bạn đang mang thai, thường xuyên bị ra nhiều máu trong thời kỳ hành kinh hoặc bị băng huyết tuyệt đối không nên dùng ngưu tất ngay lúc đó. Kiêng dùng ngưu tất cho các trường hợp bị tiêu chảy di tỳ hư.

Nhất là nam giới khi bị di tinh, hoạt tinh không nên dùng ngưu tất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cây ngưu tất nam. Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin cũng như kinh nghiệm trong việc chăm sóc gia đình. Nếu bạn chưa biết mua ngưu tất ở đâu thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để có được sản phẩm tốt nhất trên thị trường Việt.

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments