Mú Từn – Cù boong nậu – thảo dược cho phái mạnh

Mú từn (cù boong nậu) được đồng bào dân tộc sử dụng làm thuốc thuốc kích thích và tráng dương ngoài ra còn dùng để chữa đau lưng, chấn thương, cầm máu. Hiện nay chủ yếu được dùng làm thuốc kích thích và tráng dương

mu tun

1. Giới thiệu về thảo dược

Tên khoa học của Mú từn (cù boong lậu) là Rourea oligophlebia Merr, thuộc họ Dây khế (Connariaceae).
Bộ phận dùng là thân và rễ. Thân, rễ phơi trong mát ngâm rượu uống 1kg rễ cây Mú từn sau khi phơi khô đem ngâm với 5 lít rượu và uống khoảng 65ml tối đa cho mỗi lần uống là rất tốt, tức là tương đương với 1-3 chén rượu loại nhỏ, sẽ tăng khả năng ham muốn tình dục, tuy nhiên nếu liều lượng quá cao trên 65ml liên tục trong nhiều ngày thì dẫn đến liệt dương vì trong rễ cây Mú từn có chứa kháng sinh.

Dân tộc Thái giải thích tên gọi cây mú từn: Mú là lợn, Từn là điên có nghĩa là uống nhiều sẽ kích thích hưng phấn quá độ làm cho lợn phá chuồng chạy rông. Ngoài ra, rễ Mú từn dùng để chữa trị chấn thương (gãy xương), kháng sinh, cầm máu, xoa bóp.

mu tun

3. Phân bố

Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nghệ An (Quế Phong: Châu Kim, Mường Nọc, Hạnh Dịch, Châu Thôn, Tri Lễ, Nậm Giải, Nậm Nhóng, Cắm Muộn và Thông Thụ; Quỳ Châu: Quang Phong), Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Còn có ở Inđônêxia (Sumatra).

Tên khoa học của Mú từn là: Rourea oligophlebia Merr. Với các đặc điểm chính: Dây leo thân gỗ dài 5 – 25m. Cành non có nhiều lông mềm, cao 0,5-1mm. Lá kép, có 7-19 lá phụ phiến xoan, mọc gần đối, cỡ 4-10 x 2-5 cm, chóp lá tà, mũi lõm, đáy bất xứng. Mặt dưới có nhiều lông, gân phụ 3-4 cặp ( H.1). Hoa mọc ở nách lá, cụm hoa cao 2-7cm, ít hoa;
Mú từn – Cù boong nậu là thảo dược được bà con dân tộc sử dụng, đến nay cũng chưa có công trình khoa học nghiên cứu cụ thể do đất nước ta thảo dược quá phong phú nên nhiều thảo dược quý nhưng chúng ta chưa được biết đến.

mu tun

4. Mua Mú từn – Cù boong nậu ở đâu?

Quý khách có nhu cầu có thể mua tại đây với giá bán như sau:

+ Thân Mú từn – Cù boong nậu khô : 100.000 đ/kg 

+ Rễ mú từn: 150. 000 đ/kg

Liên hệ: Liên hệ qua điện thoại theo số máy: 0932.340.345 (gặp Mr Toại Sn 1976)

Địa chỉ: Số nhà 46 ngõ 34 ngách 232 hẻm 18 – Phố Vĩnh Tuy – Phường Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

mu tun

5. Cách sử dụng:

Dùng 1 kg mú từn (Cù boong nậu) khô ngâm với 05 lít rượu trong thời gian 30 ngày là có thể dùng được. Mỗi một bữa không dùng quá 65 ml, dùng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nếu mú từn tươi thì nên ngâm trong thời gian 90 đến 100 ngày.

Nếu bạn không uống được rượu có thể dùng để đun nước uống, nhưng cũng không nên uống quá nhiều. Thông thường nên dùng dưới 50 gram một ngày trong hai tuần rồi lại nghỉ.

cu boon lau 2

6. Cách chế biến rễ mú từn tươi

Rễ tươi rửa sạch, nên dùng cưa thành từng đoạn ngắn hoặc dùng dao thật sắc chặt thành từng đoạn, rồi chẻ dọc (hoặc cho máy thái thành miếng). Như vậy không bị dập nát vỏ rễ, vì chặt là dập nát hết vỏ rễ (có nhiều tinh dầu) làm giảm bớt tác dụng. Hoặc ngâm cả đoạn rễ, đỡ phải chặt.

7. Tác dụng thực tế như thế nào?

Có tác dụng kích thích tình dục nhưng không ngay sau khi sử dụng như quảng cáo thổi phồng, không phải như “tên lửa tiếp nhiên liệu trên không ” không phải là ( DƯỢC LIỆU THẦN TỐC CHO CUỘC YÊU ? ).
Ngay như thuốc Tây y như VIAGRA cũng còn phải chờ 1 khoảng thời gian để ngấm thuốc nữa! Màu rượu đỏ đẹp, vị rượu hơi chát, pha chút mật ong vào (hoặc mật ong đắng ) uống khá thú vị . Nhận thấy Rượu này uống vào có tính nóng như bá bệnh (mật nhân).
Hiện nay, trong các tài liệu ở Việt Nam và nước ngoài, giá trị sử dụng của loài này chưa được đề cập đến. Trong quá trình thu thập mẫu và phỏng vấn người dân sử dụng cho thấy thân, rễ phơi trong mát ngâm rượu uống.

8. Thành phần hóa học

Có 30 hợp chất được xác định chiếm 91,7% tổng lượng tinh dầu. Trong đó:

+ Nerolidol chiếm 32,1% – Nerolidol có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, hoạt tính kháng bệnh Leishmania một loại bệnh thường gặp ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới . 

+ Neral chiếm 22,7% – Neral có tác dụng kháng khuẩn mạnh. 

+ β-myrcen chiếm 15,9% – β-myrcen chống viêm và giảm đau, cũng có thể bảo vệ chống lại viêm loét dạ dày tá tràng ở nồng độ cao, làm tăng tác dụng an thần của thuốc an thần có tác dụng giãn cơ.

+ Spathoulenol chiếm 12,7%

 Spathoulenol (C15H24O) chống oxy hóa, hoạt động tương tự như là một vitamin E tổng hợp, ít có khả năng gây độc cấp tính. Làm tăng sự hấp thu iod ở tuyến giáp, tăng trọng lượng của tuyến trên thận, giảm khối lượng của lá lách, làm chậm quá trình vận chuyển các acid hữu cơ, có thể gây tổn thương thận, liều lượng 50mg/kg thể trọng không có ảnh hưởng đối với người, khi sử dụng dưới nồng độ cho phép không gây ngộ độc cho cơ thể.

+ Các thành phần khác chiếm từ 0,1-1,5% .

9. Chú ý:

(MÚ TỪN) hay “cù boong lậu” ( = cứng như dùi đục) loại rễ cây rất cứng màu đỏ này rắn như dùi đục , phải dùng rìu của đám thợ sơn tràng khi xưa mới có thể chặt nổi. Loại rễ cây khiến người Dao phải đặt ra một quy định là con trai dưới 20 tuổi không được sử dụng. Thuốc quý, công dụng tức thì (chỉ là nhanh tương đối thui ,không phải tức thì như báo nói đâu ạ ) , nhưng cánh trai tráng cũng được các cụ truyền lại cách ứng xử với thuốc. Ở độ tuổi còn non tơ, đám trai ngựa non háu đá, dùng thuốc vào tựa như hổ mọc thêm cánh, chúng sẽ hung hãn hơn và dễ làm những điều trái với lương tâm đạo đức.

10. Video: Cách ngâm rượu mú từn

11. Các bài viết có thể bạn chưa biết

Sâm xuyên đá – Tác dụng của sâm xuyên đá

Bán quả na rừng, rễ na rừng, dây na rừng

Mật nhân, tác dụng, cách dùng, mua rễ cây mật nhân ở đâu?

Trả lời

Liên hệ