Đan sâm thảo dược quý tác dụng trục huyết ứ sinh huyết mới

Đan sâm vị đắng tính hơn hàn. Vào hai kinh tâm và can, là thuốc chữa bệnh về máu, dùng cho phụ nữ trước và sau khi sinh nở, kinh nguyệt nhiều ít đều dùng được, vì nó có công dụng trục ứ huyết, sinh huyết mới, vừa an thai sống vừa cho ra thai chết, chỉ huyết (cầm máu) điều kinh, tác dụng không kém bài tứ vật gồm đương quy, địa hoàng, xuyên khung, bạch thược. Nó còn có tác dụng chữa ung thũng, đơn độc, mẩn ngứa.

Đan sâm còn gọi là huyết sâm, xích sâm, huyết căn. Tên khoa học Salvia multiorrhiza Bunge. Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae)

Đan sâm (Radix Salviae miltriorrhizae) là rễ phơi hay sấy khô của cây đan sâm. Đan là đỏ, sâm là sâm vì rễ cây này giống sâm mà lại có màu đỏ.

Mô tả cây

Đan sâm là một loại cỏ sống lâu năm, cao 30 đến 80 cm, toàn thân mang lông ngắn màu vàng trắng nhạt. Rễ nhỏ dài hình trụ, đường kính 0,5 đến 1,5cm, màu đỏ nâu. Thân vuông trên có các gân dọc.

Lá kép mọc đối: 3 đến 5 lá chét, đặc biệt có thể có 7. Lá chét giữa thường lớn hơn tất cả. Lá kép có cuống dài, cuống lá chét ngắn có dìa. Lá chét dài 2 đến 7,5cm, rộng 0,8 đến 5cm. Mép lá chét cỏ răng cưa tù. Mặt trên lá chét màu xanh, có các lông mềm màu trắng, mặt dưới màu xanh tro, cũng có lông nhưng dài hơn. Gân nổi ở mặt dưới, chia phiến lá chét thành múi nhỏ.

Cụm hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, chùm hoa dài từ 10 đến 20 cm. Hoa mọc vòng, mỗi vòng từ 3 đến 10 hoa, thường là 5 hoa. Hoa có tràng màu xanh tím nhạt, hai môi, môi trên trông nghiêng nghiêng hình lưỡi liềm, môi dưới xẻ ba thùy, thùy giữa có răng cưa tròn. Hai nhị ở môi dưới, bầu có vòi dài lòi ra ở môi trên. Quả nhỏ, dài 3 mm, rộng 1,5 mm.

Mùa hoa từ tháng 5 đến tháng 8, mùa quả từ tháng 6 đến tháng 9.

Phân bố, thu hái, chế biến.

Đây là cây mới di thực vào nước ta, hiện đang được trồng nhiều ở Tam Đảo, Sa Pa, Hà Giang. Đào rễ về rửa sạch đất, cắt bỏ cây và rễ con, phơi hoặc sấy khô.

Thành phần hóa học:

Trong Đan sâm có 3 chất xeton có tinh thể

Tansinon I, II, III

Công dụng và liều dùng:

Đan sâm là một vị thuốc còn dùng trong phạm vi nhân dân, để làm thuốc bổ cho phụ nữ, phụ nữ chưa chồng da vàng, ăn uống thất thường, chữa tử cung xuất huyết, kinh nguyệt không đều đau bụng, các khớp xương sưng đau. Còn dùng để chế thuốc xoa bóp

Liều dùng từ 6 đến 12 gram dưới dạng thuốc sắc.

Trong sách cổ có ghi về đan sâm như sau:  Đan sâm vị đắng tính hơn hàn. Vào hai kinh tâm và can, là thuốc chữa bệnh về máu, dùng cho phụ nữ trước và sau khi sinh nở, kinh nguyệt nhiều ít đều dùng được, vì nó có công dụng trục ứ huyết, sinh huyết mới, vừa an thai sống vừa cho ra thai chết, chỉ huyết (cầm máu) điều kinh, tác dụng không kém bài tứ vật gồm đương quy, địa hoàng, xuyên khung, bạch thược. Nó còn có tác dụng chữa ung thũng, đơn độc, mẩn ngứa.

Đơn thuốc có đan sâm:

Chữa phụ nữ kinh nguyệt không đều, hoặc sớm, hoặc muộn, nhiều hay ít, thai không yên, đẻ xong máu hôi ra không hết, đau khớp xương

Đan sâm rửa sạch, thái phơi khô, tán nhỏ ngày uống 8g chia làm 2 hay 3 lần uống

Chữa kinh nguyệt không ra đau đớn:

Đan sâm 10 gram, hương phụ 6 gram, đương quy 10 gram, bạch thược 5 gram, xuyên khung 5 gram, địa hoàng 10 gram, nước 600ml sắc còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày.

Mua Đan sâm ở đâu – Ở đâu bán đan sâm

+ Giá bán: Đan sâm tươi: 250.000 đ/kg

+ Liên hệ: Điện thoại: 0932.340.345 (gặp Mr Toại sn 1976)

+ Địa chỉ: Số nhà 46 hẻm 34/232/18 – Vĩnh Tuy – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

+ Tứn khửn – Cù boong nậu – thảo dược cho phái mạnh

+ Đan sâm thảo dược quý tác dụng trục huyết ứ sinh huyết mới

+ Củ Dòm – Phấn Phòng Kỷ – Khử phong, hành thủy, tả hạ, tiêu huyết phận thấp nhiệt

+ Minh mạng thang bổ thận tráng dương tăng cường sức khỏe

+ Hà thủ ô thảo dược quý chữa bệnh thần kinh và suy nhược cơ thể.

+ Tứn khửn thảo dược giúp tăng cường sinh lý, cải thiện sức khỏe

 

 

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments