Cát sâm – Sâm nam – Sâm chuột – Tài lệch – Ngưu đại lực – Sơn liên ngẫu

Cát sâm là vị thuốc bổ mát, thường dùng trong những trường hợp suy nhược, ho, sốt khát nước, nhức đầu, tiểu tiện khó khăn, có thể dùng độc vị cát sâm hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác.

cat-sam-tai-lech

Cát sâm còn có các tên gọi khác: Tài lệch, sâm nam, sâm chuột, ngưu đại lực, sơn liên ngẫu, đại lực thự. Tên khoa học Millettia speciosa Champ. Cát là sắn, vị thuốc giống củ sắn lại có tác dụng bổ do đó có tên cát sâm

1. Chúng tôi bán cát sâm như sau:

+ Cát sâm tươi: 250.000 đ/kg

2. Liên hệ mua hàng

Bạn mua hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0932.340.345 để mua hàng. (Gặp Toại sinh năm 1976).

3. Địa chỉ bán hàng tại Hà Nội

Các bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại địa chỉ: Số 46, Ngõ 34, ngách 232 hẻm 18 (34/232/18) phố Vĩnh Tuy, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

cat-sam-tai-lech

4. Mô tả cây

Cát sâm là một loại cây nhỡ, có những cành mọc tựa, có rễ củ mẫm, vị hơi ngọt, mát. Lá kép lông chim lẻ, có lá kèn. Lá chét mộc đối. Lá non và cành non phủ lông mềm màu xanh xám. Hoa dài 10 đến 25 mm, đài hình ống, miệng loa rộng, cánh hoa màu đỏ hay hơi tím. Nhị 10. Vòi hình sợi. Quả dẹt trong chưa 1 đến 10 hạt hình thấu kính, rốn rộng và ngắn.

cat-sam-tai-lech

5. Phân bố thu hái chế biến

Mọc hoang tại những vùng đồi núi của nhiều tỉnh miền bắc nước ta như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Tây cũ. Một số nơi trồng để lấy củ làm thuốc. Rễ củ đào ở những cây đã trồng được hơn một năm, vào thu đông, rửa sạch, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Không phải chế biến gì khác, hoặc tẩm nước gừng hoặc nước mật rồi sao vàng.

cat-sam-tai-lech

6. Tác dụng và liều dùng (Công dụng)

Tại nhiều vùng cát sâm được coi như là một vị thuốc bổ mát, do đó mới có tên sâm. Thường dùng trong những trường hợp suy nhược, ho, sốt khát nước, nhức đầu, tiểu tiện khó khăn, dùng riêng hay phối hợp nhiều vị thuốc khác dưới dạng sắc. Mỗi ngày dùng 10 đến 20 g có thể dùng tới 40 g
Nhân dân các tỉnh miền nam Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây) cũng dùng làm thuốc chữa đau nhức thấp khớp, đau lưng, viêm gan mãn tính, ho. Ngày uống 40 đến 80gam dưới dạng thuốc sắc.

cat-sam-tai-lech

7. Đơn thuốc dùng trong nhân dân

Thuốc bổ dùng cho những người yếu, ho, sốt khát nước:
Cát sâm 12 gram, mạch môn 12 gam, thiên môn 8 gam, vỏ rễ dâu 8 gram. Nước 600ml sắc còn 300ml chia ba lần uống trong ngày.
Thuốc chữa sốt, khát nước:
Cát sâm 12 gram, cát căn 12 gram, cam thảo 4 gram. Nước 600ml sắc còn 300ml chia ba lần uống trong ngày

8. Cách ngâm rượu 

Cát sâm có vị ngọt giúp bồi bổ khí huyết nên có thể ngâm chung với nhiều loại thảo mộc hoặc ngâm độc vị này cũng tốt. Cát sâm rửa sạch, có thể thái lát hoặc để cả củ ngâm rượu, thời gian ngâm khoảng 3 tháng là dùng được. Thông thường 1 kg cát sâm ngâm từ 2 đến 3 lít

9. Video tác dụng của cát sâm 

Trả lời

Liên hệ