Tam thất đen có phải là có màu đen không?

Tam thất đen là loại tam thất rừng lâu năm, thông thường với loại tam thất mọc ở trong rừng lâu năm thì ruột của nó sẽ màu xám đen và khi còn non thì nó có màu trắng hơi ngả vàng. Màu sắc càng đậm thì thành phần dược liệu trong củ sẽ nhiều hơn tỉ lệ thuận với vị đắng cũng nhiều hơn so với những loại thường mới mọc được dưới 3 năm.

Tại sao có khái niệm của tam thất đen trên thị trường?

Tại sao có khái niệm của tam thất đen trên thị trường?

Tại sao có khái niệm của tam thất đen trên thị trường?

Tại sao trên mạng lại có nhiều người bàn tán, tìm mua tam thất ruột đen dù cho đây là loại tam thất không tồn tại? Đó là do sự tạo tin sốt dẻo, thổi giá và mị dân của gian thương, hoặc cũng có căn cứ theo tục ngữ “đen như củ tam thất” mà người ta lầm tưởng rằng củ tam thất màu đen.

Có một lý do nữa khiến nhiều người nhầm lẫn có tam thất ruột đen là củ tam thất bắc có thời gian lâu năm , cảm quan bên ngoài nhìn vàng nâu, ruột có màu nâu nâu đen. Do đó khách hàng thường bị lầm tưởng và mông lung giữa các khái niệm “tam thất trong có màu đen” và “tam thất đen”.

Ngoài ra, nhiều lái buôn họ dựng lên câu chuyện đánh vào niềm tin hay sự ” thơ ngây” của nhiều người và bịa ra cái gọi là tam thất đen để bán lấy tiền. Thực chất các loại tam thất hình thức có màu đen có thể là tam thất giả bị nhiễm chì. Bởi người ta đã bị rắc bột chì vào củ tam thất để lừa đảo những người mua hàng. Chúng tôi cũng muốn khẳng định 1 điều là: trong y học không có loại tam thất nào là tam thất đen.

Phân biệt tam thất đen và tam thất vàng

Phân biệt tam thất vàng

Phân biệt tam thất vàng

So với những loại tam thất hay được trồng thì tam thất đen có ưu đặc điểm kể sau:
1. Củ mọc dài từ 20 cm trở lên chứ không như loại trồng thường có kích thước và hình dạng giống
như nắm tay.
2. Phần vỏ có màu vàng xám còn phần lõi sẽ có màu đen đặc biệt với loại mọc trong rừng lâu
năm.
3. Thân củ thường sần sùi và ngoằn nghèo chứ không mọc thẳng
4. Vị rất đắng, đắng hơn tam thất bắc hà giang được trồng rất nhiều do thành phần dược liệu cao
hơn.
5. tam thất mọc hoang phân bố không tập trung trong rừng, và không thể nuôi trồng được số lượng lớn.
6. Củ tam thất có nhiều rễ con nhiều như rễ si bám vào.
7. Lá dài có sọc màu xanh và gân nổi lên, thân mềm nhưng dai và nhỏ, nhìn xanh xanh.

Lưu ý khi mua tam thất đen:

Lưu ý khi mua tam thất

Lưu ý khi mua tam thất

Màu đen của tam thất như đã khẳng định ở trên là lời đồn. Chỉ có màu hơi sậm chứ không phải loại màu đen bóng như được tẩm chì. Đây là loại tam thất giả từ khúc gỗ được khắc và ngâm chì nên hại sức khỏe vô cùng. Thế nên bài viết dưới đây sẽ lật tẩy chiêu trò của chúng và cung cấp các thông tin đặc điểm mô tả trên của tam thất thật để nhận biết và mua được loại đúng chất lượng,

Củ tươi giá 3.500.000đ/1kg, củ khô giá 5.500.000đ/1kg
Hiện nay còn có loại tam thất rừng quý ruột vàng được coi là quý hiếm bậc nhất với thành phần gần giống như sâm ngọc linh, được coi trọng và dùng để dâng lên các vị vua chúa, do giá trị dược tính.

Với củ tươi loại ruột vàng giá 5.600.000đ/kg còn củ khô giá trung bình 7.600.000đ/kg. Thậm chí những loại củ lớn cực hiếm có trọng lượng hơn 1 kg có giá tới 210.000.000/kg được các giới siêu giàu rất ưa chuộng.

Tam thất rừng lâu năm được sử dụng thế nào

Tam thất rừng lâu năm được sử dụng thế nào

Tam thất rừng lâu năm được sử dụng thế nào

Cũng như những loại tam thất thông thường khác sau đây xin hướng dẫn cách sử dụng tam thất rừng lâu năm như sau:

  • Tán thành bột và uống chung với mật ong
  • Cho vào nấu cùng với cháo và dùng khi nóng
  • Đem ngâm rượu trong vòng 2 tháng trở lên và uống mỗi ngày 1 chén trước khi ăn
  • Là nguyên liệu nấu ăn đi kèm với gà tần, gia giảm thêm các vị thuốc khác như đương quy, nấm…. sẽ càng tốt.

Vì thành phần dược liệu của của tam thất rừng lâu năm rất cao nên chỉ cần dùng từ 3-5g tam thất là được, với công dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Bảo quản tăng thời gian sử dụng

Với tam thất rừng lâu năm thì nên để thái lát khi còn tươi, các lát nhỏ này đem đi phơi khô hoàn toàn khi nào thấy cứng là được.

Cách phơi khô tam thất hoàn toàn như vậy sẽ tránh được tình trạng mốc do thời tiết ẩm. Nên bảo quản bằng cách cho vào túi bóng buộc kín khi chưa sử dụng, để vào những nơi thoáng mát tranh nhiệt độ cao. Điển hình là tủ lạnh bảo quản là hợp lý.

Không nên xay hết vì tam thất dạng bột khó bảo quản và thời gian bảo quản được 1 tháng.

Do tam thất ruột đen  do tính chất quý hiếm vì phải rất lâu đến cả chục năm nên số lượng không có nhiều, gây hiện tượng khan hiếm và quý. Đồng thời khai thác quá nhiều dẫn đến phần lớn loại này còn rất ít và không sẵn hàng. Quý vị muốn mua được hàng tốt thì cần đặt trước.

Bài thuốc bồi bổ cơ thể từ củ tam thất

Bài thuốc bồi bổ cơ thể từ củ tam thất

Bài thuốc bồi bổ cơ thể từ củ tam thất

Tam thất: 12g; Ích mauaxa: 42g, Sâm bố chính: 40g; HUyền sâm: 12g,Hoàng bá: 20g; Mạch môn: 13g,Thiên môn: 12g; Sương Bồ: 8g, Bồ công anh: 12g; Thạch hộc: 12g. Tất cả các dược liệu trên đều đem đi sắc lại và uống hằng ngày 1 thang. Phụ nữ mới sinh sử dụng cũng rất tốt và hiệu quả. Họ có thể sử dụng để bồi bổ ơ thể qua đường ăn uống như làm món  thịt gà hoặc chim câu hầm tam thất ăn hàng ngày cũng rất tốt.

You may also like...