Sinh lí bệnh động kinh

Ðã có nhiều công trình nghiên cứu nhưng đến nay chỉ biết được các hiện tượng điện sinh lý cũng như sự thay đổi chuyển hóa,… xảy ra trong cơn và sau cơn. Bản chất căn bệnh động kinh là gì thì cần nghiên cứu kỹ bản chất sinh lý bệnh động kinh từ đó vén màn những bí ẩn.

– Ðặc trưng bệnh lý quan sát được trong cơn động kinh là cơn phóng điện kịch phát, thành từng đợt và lặp đi lặp lại của một quần thể nơron. Thấy có sự khử cực mạnh ở màng tế bào (còn gọi là sự di chuyển vị trí khử cực), xảy ra ở các nơron của ổ động kinh làm nảy sinh một điện thế hoạt động.

– Trong cơn động kinh có nhiều phản ứng chuyển hóa não xảy ra như tăng kali và giảm canxi ngoài tế bào, giải phóng một lượng bất thường các chất dẫn truyền thần kinh và các peptide thần kinh, tăng lưu lượng máu nơi tổn thương, tăng hấp thụ glucose tại chỗ.

– Các hiện tượng chuyển hóa trên vừa là hậu quả, vừa là nguyên nhân gây tăng kích thích các nơron góp phần tạo ra ổ động kinh và lan truyền cơn động kinh.

– Có nhiều cơ chế khác nhau để gây được cơn động kinh thực nghiệm trên não bình thường hoặc bệnh lý. Mọi sự tăng kích thích hay giảm ức chế đều làm tăng quá mức tính kích thích của nơron dẫn tới một phóng điện thành ổ.

– Phương pháp thường dùng để gây động kinh thực nghiệm trên động vật những năm gần đây là dựa vào cơ chế làm nghẽn ức chế như dùng chất đối kháng axit gama – aminobutiric (GABA). GABA là một dẫn truyền thần kinh loại ức chế, nên các chất đối kháng nó gây co giật ở người và động vật.

– Người ta cho rằng một số thể động kinh toàn thể là do một sự bất thường của hệ thống ức chế GABA và cũng đã chứng minh nhiều loại thuốc như phenobarbital, benzodiazepine và axit valproic làm tăng sự ức chế của GABA, do đó có tác dụng chống cơn động kinh.

– Bằng phương pháp sử dụng hóa lý để kích thích thì lâu dần sẽ gây ra những cơn động kinh. Nó như ở người bằng một dòng điện với cường độ đủ để gây ra hiện tượng động kinh.

– Cơn này tự duy trì ngoài các kích thích ban đầu. Các kích thích dưới ngưỡng không gây động kinh nhưng nếu lặp đi lặp lại, định hình trong khoảng cách đều, các phản ứng sẽ được tích lũy và đến một lúc nào đó một kích thích tương tự có thể gây động kinh.

– Các cơn động kinh tự phát cũng có thể xảy ra không cần có kích thích mới được gọi là sự nhen nhóm. Nói tóm lại tăng cường tính kích thích của nơron là kết quả của sự phối hợp 2 yếu tố:

+ Ngưỡng của động kinh mà mức độ di truyền đã được xác định. Sự bất thường về chuyển hóa, tổn thương não… làm ngưỡng nói trên hạ thấp tạm thời hoặc vĩnh viễn.

+ Bệnh động kinh có đặc tính lặp đi lặp lại nhiều cơn, còn cơn động kinh có thể chỉ một phản ứng nhất thời do rối loạn thoáng qua do hạ glucose máu, sốt, …

1. Nguyên nhân học
Căn nguyên được chia thành hữu cơ (có tổn thương não) và cơ năng (không có tổn thương não). Có nhiều căn nguyên hữu cơ khác nhau như thiếu oxy, rối loạn tuần hoàn máu não và chảy máu, viêm não, khối u và chấn thương. Người ta tin rằng các tế bào thần kinh ở ranh giới giữa phần não bị tổn thương và bình thường rất dễ mắc chứng động kinh. Nguyên nhân về chức năng được giả định là khuynh hướng chứng động kinh (khuynh hướng động kinh). Có sự liên tục giữa yếu tố hữu cơ và chức năng này, và người ta nói rằng cả hai yếu tố có thể cùng tồn tại ở một bệnh nhân, và những trường hợp như vậy khá phổ biến. Ví dụ, chứng động kinh phát triển sau một chấn thương ở đầu được cho là có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh.

2. Phân loại các cuộc tấn công

Bảng phân loại quốc tế về các cơn động kinh (1981) sử dụng các triệu chứng tấn công và hình ảnh sóng não làm tiêu chí để phân loại. Các cuộc tấn công có thể được chia thành hai nhóm tấn công – tấn công từng phần và tấn công tổng hợp – tùy thuộc vào cách chúng bắt đầu. Tấn công một phần là một thuật ngữ chung cho các cuộc tấn công xuất phát từ các triệu chứng khi bắt đầu cuộc tấn công và sự kích thích (hưng phấn) của một khu vực khu trú của bán cầu não ở một bên của bất thường sóng não. Các cuộc tấn công từng phần thường có ý thức về sự khởi đầu của cuộc tấn công và do đó nhận thức được sự bắt đầu của cuộc tấn công. Tuy nhiên, nếu sự khởi động bắt đầu từ một phần não nhất định lan
truyền trong não, ý thức có thể bị vẩn đục và nó có thể tiến
triển thành chuột rút toàn thân. Nếu không có vẩn đục ý thức trong suốt cuộc tấn công, nó được gọi là cuộc tấn công từng phần đơn giản, nếu có vẩn đục ý thức, nó được gọi là cuộc tấn công từng phần phức tạp, và nếu nó dẫn đến co thắt tổng quát, nó được gọi là cuộc tấn công tổng quát thứ cấp. Các cuộc tấn công một phần đơn giản được phân loại thành bốn loại, tấn công vận động, tấn công cảm giác, tấn công thần kinh tự chủ và tấn công tinh thần, tùy thuộc vào các triệu chứng của chúng và mỗi loại lại được chia nhỏ
hơn. Các cuộc tấn công tổng quát là một thuật ngữ chung để chỉ các cuộc tấn công được coi là xuất phát đồng thời từ toàn bộ bán cầu đại não của cả hai bên, dựa trên các triệu chứng khi bắt đầu cơn và hình ảnh sóng não. Nếu bạn bất tỉnh ngay từ đầu cơn và chuột rút, nó đối xứng ngay từ đầu. Tùy thuộc vào sự khác nhau trong các triệu chứng của cơn, người ta phân loại cơn thành 6 loại: cơn thiếu hụt, cơn giật cơ, cơn giật kẽ, cơn giật trương lực, cơn co giật mô kẽ và cơn yếu.

 

You may also like...