Phân biệt củ tam thất: Tam thất bắc và tam thất nam

Phân biệt củ tam thất thật giả, phân biệt tam bất bắc và tam thất nam hay tất tần tật các kiểu phân biệt khác nhau đều sẽ được thảo dược HHT cung cấp và hướng dẫn cho bạn đọc có thêm thông tin. Vì đây là một thoải mộc khá là quý hiếm nhưng không phải ai cũng có cơ hội soi kĩ và rút ra kinh nghiệm.

Phân biệt củ tam thất – Khác nhau về hình dáng của cây

Phân biệt củ tam thất - Khác nhau về hình dáng của cây

Phân biệt củ tam thất – Khác nhau về hình dáng của cây

 • Tam thất bắc hay còn gọi là thổ sâm, sâm tam thất
 • Cây tam thất bắc là cây thảo sống lâu năm. Thân mọc thẳng, cao khoảng 0,5m, màu tím tía. Lá kép hình chân vịt, gồm 3 – 4 cái mọc vòng, cuống lá dài, thường có 5 – 7 lá chét hình mác ở mỗi lá, mép lá có các răng cưa nhỏ, lông cứng ở gân cả hai mặt. Rễ củ hình con quay.
 • Hoa loại tán đơn mọc ở ngọn thân; màu lục vàng nhạt.
 • Quả mọng nhưng hình cầu dẹt, chín chuyển màu đỏ; hạt trắng.
 • Tam thất nam còn có tên gọi dân gian khác là tam thất gừng.
 • Cây tam thất nam là cây thảo được thu hoạch quanh năm. cao khoảng từ 16 đến 20 cm. Thân rễ phân nhánh mang nhiều củ nhỏ, có nhiều ngấn ngang. Rễ con dạng chỉ. Lá mọc thẳng. phiến lá nguyên, hình mác dài, đầu nhọn, màu lục pha nâu tím.
 • Cụm hoa mọc ở gốc có một lá bắc hình ống dài khoảng 3 cm, thắt lại ở đầu sau đó phân thành 2 thùy, trong đó có khoảng 4 – 5 hoa màu trắng và họng vàng, lá bắc và lá bắc con có dạng màng; đài hình ống nhăn, có 3 răng; nhị ko có chỉ nhị, trung đới kéo dài thành bản mỏng, nhị lép dạng cánh, cánh môi lõm chia 2 thùy.

Khác nhau về hình dáng củ

Khác nhau về hình dáng củ

Khác nhau về hình dáng củ

 • Củ tam thất bắc thường có hình con quay hoặc hình củ cà rốt dài khoảng từ 2 đến 6 cm, đường kính từ 1 đến 4cm, màu nâu xám hay vàng xám, có nếp nhăn dọc gián đoạn và các vết sẹo là phần còn lại của rễ nhánh. Phần trên quanh các vết sẹo có nhiều u nhỏ lồi ra. Củ cứng, thoạt đầu hơi đắng sau đó có chút ngọt hậu
 • Còn củ tam thất nam nhỏ bằng quả trứng chim, nhẵn và cứng. Vỏ ngoài màu trắng vàng. Mặt cắt ngang củ màu trắng ngà.

Khác nhau về màu sắc của bột

 • Bột tam thất bắc có màu vàng xám, vị đắng ngọt hậu.

Khi soi trên kính hiển vi thấy có nhiều hạt tinh bột hình cầu gai hoặc hình đa giác, đường kính từ 3-20 µm, đôi khi có hạt kép khoảng 2-3 hoặc hơn. Mạch gỗ đa phần là mạch mạng đường kính từ 16-40 µm. Mảnh mô mềm có ông tiết trong có chất màu vàng. Tế bào bần hình chữ nhật, thành mỏng có màu nâu.

 • Bột tam thất nam có màu trắng ngà nhưng vị đắng nhẹ.

Vì thế mà bạn đọc nên phân biệt kĩ lưỡng 2 loại dược liêu này.

Cách nhận biết tam thất thật và giả

Cách nhận biết tam thất thật và giả

Cách nhận biết tam thất thật và giả

Phân biệt tam thất thật – giả bằng cách sau:

Củ tam thất có hình giống như hình trị hay con ốc đá, nhưng theo những người có kinh nghiệm sử dụng nhiều năm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh có hơi đen và bóng sáng là tốt nhất. Củ thường có đường kính từ 1-2cm, độ dài từ 2-4cm. Vỏ ngoài củ tam thất thường có những lằn dọc  nhưng không liên tục, vết lõm hoặc vết bám vàng ngang.  Thịt củ màu xám xanh, dùng dao cắt ngang  thấy thớ củ rất mịn. Đầu củ có nhiều mấu (Củ bao nhiêu mấu thì bấy nhiêu năm tuổi).

Tam thất là 1 loại dược liệu quý hiếm với công dụng đa dạng, vì vậy trên thị trường có rất nhiều các hình thức làm giả từ việc lấy các cây củ khác có hình dạng tương tự nhằm trục lợi cá nhân.

Một số các loại “tam thất giả“:

“Thổ tam thất” còn gọi là Bạch truật nam. Củ sần sùi không đều, có hình tròn hay gần tròn, dài từ 4-5cm, đường kính từ 3,5-4cm. Mặt ngoài có màu nâu vàng. Thịt có màu vàng ngà. Không mùi, hơi ngứa, vị nhạt và chát.

“Tam thất gừng” dài khoảng từ 1,2-1,5cm, củ nhẵn, có hình trứng hay hình tròn thuôn một đầu. Mặt ngoài có vòng song song ngang củ, màu trắng vàng. Thịt có màu trắng ngà. Vị cay, nóng, ngửi mùi như gừng.

Hồi đầu thảo. Loại này có vị đắng, không mùi. Củ dài khoảng 1,5-2cm, dạng tròn nhưng méo mó, đầu củ sần sùi , mặt ngoài có màu trắng bẩn. Thịt  mang màu trắng đục.

Để đánh lừa người tiêu dùng và người mua, tam thất giả được rắc bột chì để trông đen bóng như tam thất thật. Chính vì vậy, người mua nên kiểm tra kỹ, nếu thấy có chất bong hay mịn dính vào tay thì tuyệt đối không dùng, vì đó có thể là bột chì cực độc đối với sức khỏe.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách phơi củ tam thất

You may also like...