Mật gấu vị thuốc quý – Tác dụng của mật gấu – Hùng đởm

Mật gấu còn có tên gọi khác là hùng đởm. Mật gấu vị đắng tính hàn vào 3 kinh tâm can và vị. Có tác dụng thanh nhiệt sát trùng dùng chữa mắt đỏ có màng, đau răng, đinh nhĩ, ác thương, dùng trong chữa thấp nhiệt, da vàng, lỵ lâu ngày, hồi hộp, sợ hãi, co quắp

Hiện nay mật gấu là vị thuốc rất quý trọng nhân dân, để chữa chứng bệnh đau dạ dày, đau nhức, giúp sự tiêu hóa, giải độc, hoàng đản.

Mật gấu dùng bôi ngoài da làm hết sung huyết, nhỏ mắt chữa đau mắt, xoa bóp những chỗ sưng đau do ngã hay bị thương. 

1. Cách thử mật gấu

Theo kinh nghiệm nhân dân, cách thử mật gấu như sau:
+ Khi nếm, lúc đầu thấy có vị đắng, sau ngọt mát, và dính lưỡi, ngậm lâu sẽ tan hết trong miệng. Mật những con vật khác đắng mà không mát, không dính lưỡi, không bóng, không giòn, mùi tanh, khó ngửi. (Mật kỳ đà cũng hơi đắng không đắng)

+ Lấy vài hạt mật gấu thả trên mặt nước sẽ thấy có những sợi màu vàng thõng thả xuống đáy bát nước. Nếu hạt mật gấu lại quay tít lại càng tốt.
+ Mật gấu đốt không cháy;

2. Đơn thuốc có mật gấu

+ Thuốc nhỏ mắt chữa mắt sưng đỏ
Mật gấu một lượng bằng hạt gạo, mài với nước đun sôi để nguội. Nhỏ vào mắt chữa mắt sưng đỏ.
+ Thuốc xoa bóp chỗ sưng đau:
Mật gấu 5 gram hòa tan trong 100ml rượu 35 độ, dùng xoa bóp chỗ sưng đau

Theo kinh nghiệm trong nhân dân còn dùng mật gấu để chữa các bệnh: Điều trị chấn thương phần mềm, điều trị bệnh khớp, tai biến mạch máu não, giảm đau, điều trị bệnh u não, điều trị bệnh trĩ.

3. Theo y học hiện đại mật gấu có tác dụng như sau:

+ Bảo vệ gan, lợi mật, viêm xơ gan, tan sỏi mật cholesterol.
+ Chống xơ cứng động mạch, chống mỡ bọc gan, hạ cholesterol trong máu.
+ Giảm nồng độ cao triglycerid trong máu.
+ Hạ đường huyết, chống mệt mỏi.
+ Giảm co thắt cơ trơn phủ tạng, giảm đau, tiêu viêm.
+ Tăng cường hấp thu vitamin nhóm B (ngoài công dụng tăng cường hấp thu vitamin tan trong dầu).
+ Hồi phục sức khỏe sau sinh, chữa rối loạn kinh nguyệt, khắc phục cảm giác khó chịu khi uống thuốc tránh thai.

Cấm chỉ định:

Phụ nữ có thai (gây sẩy thai bởi tác dụng hành huyết, hoạt huyết), tắc mật hoàn toàn (gây ứ mật, tràn mật), suy gan, tụy nặng…

4. Mật gấu có chữa được ung thư?

+ Mật gấu được dùng chữa phong thấp:

Với nguyên lý “Trị phong tiên trị huyết; Huyết hành phong tự diệt”, nhưng vì có tính hàn và tả nên chỉ thích hợp với thực nhiệt có sưng, nóng, đỏ, đau và không nên dùng nếu là hư hàn thấp.

+ Ðối với ung thư (cancer): 

Đông y gọi là nham (còn ung thư theo Ðông y là mụn nhọt, bệnh ngoài da), vì thế không nên nhầm lẫn. Hiện chưa có tài liệu nào đáng tin cậy và có đủ cơ sở khoa học để chứng minh dùng riêng mật gấu có thể chữa được ung thư. Do đó khi tham khảo các tài liệu, tờ rơi, quảng cáo cần hết sức cẩn trọng vì Ðông y chưa bao giờ nói mật gấu chữa được ung thư (nham).

Tuy nhiên có một số lời đồn đại mật gấu có thể chữa được ung thư, điều này chúng tôi chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên chúng tôi biết, mẹ của người bạn tôi bị ung thư cách đây 3 năm, bệnh viện trả về, gia đình cho dùng thuốc mà đến nay vẫn khỏe mạnh. Các bạn có thể xem bài viết tại đây: Cách chữa bệnh ung thư bằng thảo dược

Ung thư là căn bệnh khó chữa, chỉ có ít người may mắn khỏi được, vì vậy các bạn có thể tham khảo bài thuốc trên.

+ Tăng cường miễn dịch của cơ thể:

Tuy nhiên trong một số trường hợp điều trị ung thư bằng các phương pháp truyền thống (hóa chất, xạ trị, phẫu thuật), người ta nhận thấy nếu có phối hợp với Ðông y và mật gấu thì đạt được kết quả tốt hơn. Ở đây có lẽ mật gấu đã đóng vai trò hỗ trợ tăng cường sức miễn dịch của cơ thể, giúp các phương pháp điều trị nói trên phát huy tác dụng tốt hơn. Chính vì vậy đã có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này và cho kết quả ban đầu như sau:


– Nếu ta chỉ bổ sung mật gấu vào môi trường nuôi cấy tế bào ung thư thì mật gấu không làm thay đổi sự phát triển tế bào ung thư.
– Nhưng nếu bổ sung mật gấu vào cùng thuốc chữa ung thư thì ngay ở liều thấp hơn, mật gấu cũng đã tăng rõ rệt khả năng diệt và ức chế tế bào ung thư của thuốc.
Gil Jia Jhon và một số tác giả cho rằng mật gấu làm tăng khả năng xâm nhập của thuốc vào trong tế bào ung thư, nên đã làm tăng khả năng diệt tế bào ung thư.
– Nếu bổ sung mật gấu vào môi trường nuôi cấy tế bào miễn dịch (tế bào lim-phô T và B dòng chuẩn), thì ngay ở nồng độ thấp đã làm trẻ hóa và kích thích tế bào miễn dịch sinh sản. Nghĩa là mật gấu đã giúp tăng cường hệ miễn dịch ở cả hai mặt chất và lượng.
– Chất LH1 (là chất kích thích miễn dịch tổng hợp, thường dùng phối hợp với phương pháp truyền thống) và chất TUDC (muối mật Tauro ursodeoxycholat trong mật gấu) đều có bản chất Steroid và có tác dụng kích thích miễn dịch.
Vấn đề đáng băn khoăn, lo lắng hiện nay đối với mật gấu là về mặt chất lượng, cách chế biến và dạng dùng để đem lại hiệu quả mong muốn.
Chẳng hạn để xoa bóp ngoài, ta mới chỉ thấy hướng dẫn hòa mật gấu với rượu trắng nấu từ gạo hoặc nếp (5g mật gấu hòa với 100ml rượu 35 độ), chứ không thấy công thức nào có pha trộn thêm thuốc khác. Không rõ vấn đề tương tác giữa chúng với muối mật có xảy ra không?

Chế phẩm Gấu Misa lưu hành trên thị trường có ghi: Nếu thấy da bị đỏ hoặc bị kích thích đau nhức kéo dài hơn 10 ngày…, phải ngưng dùng thuốc và đi khám bác sĩ, thì chưa có tài liệu cổ nào nói đến…
Ðể phát huy hiệu quả chữa bệnh của mật gấu, nhất là trước phong trào nuôi gấu lấy mật đang có chiều hướng phát triển, các cơ quan hữu trách cần sớm có những chủ trương rõ ràng và biện pháp quản lý tích cực, nhằm mang lại lợi ích thật sự cho cả người cung cấp lẫn sử dụng.

5. Câu chuyện về một người khỏi ung thư nhờ mật gấu

Một người bị ung thư gan được một người bạn mách cho một cách là uống hết một cái mật gấu, nếu không uống rượu thì hòa nước uống cũng được. Nhưng mua mật gấu ở đâu để có mật gấu nguyên chất, sau một thời gian tìm kiếm cuối cùng anh cũng tìm được cái mật gấu, cũng chẳng biết là có khỏi không anh đành liều vậy đằng nào cũng chết. Thật may mắn với anh sau khi dùng xong cái mật gấu a lại thấy người khỏe lại. Đây là một câu chuyện được đăng báo rất lâu rồi. Quý vị nào còn nhớ xin comment cho chúng tôi nhé.

6. Mua mật gấu ở đâu?

Hiện nay để mua được mật gấu tự nhiên là rất hiếm, gần như chỉ tìm được mất gấu nuôi. Mà mật gấu nuôi thì theo nhiều người đánh giá là không được tốt.

Gấu được bảo vệ nên mật gấu rất hiếm và đắt, tuy nhiên vẫn có thể mua được mật gấu của những người đã để dành từ lâu nếu bạn thực sự cần. Bạn cần mật gấu liên lạc theo số máy: 0932.340.345

7. Mật gấu qua kinh nghiệm thực tế:

+ Xoa bóp chỗ đau, máu tụ rất tốt

+ Chữa trĩ, lòi dom rất tốt.

8. Các bài viết bạn nên xem:

+ Cách chữa bệnh ung thư bằng thảo dược

+ Cách chữa bệnh máu nhiễm mỡ bằng thảo dược;

+ Cách hạ men gan bằng thảo dược – Thảo mộc hạ men gan HHT

+ Thế nào là viêm gan B – Cách chữa viêm gan b

+ Cách chữa khỏi: Thoái hóa đốt sống, Vôi hóa đốt sống, phồng xẹp đĩa đệm

+ Cách chữa bệnh động kinh bằng thảo dược

+ Cách trị mụn khỏi hoàn toàn bằng thảo mộc

 

 

You may also like...

Trả lời