Tác dụng của con tắc kè trong đời sống hàng ngày

Con tắc kè được sử dụng làm thuốc, thực phẩm từ rất lâu, chúng có giá trị bổ dưỡng cao nên càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Hiện nay tắc kè được nuôi đại trà nên nguồn cung cấp khá dồi dào.

con tac ke

Tắc kè còn gọi là đại Bích Hổ Cáp giải cáp giới, tên khoa học Gekko gekko  L, thuộc họ tắc kè bộ thằn lằn, tắc kè Gekko gekko  là con tắc kè mổ bỏ ruột phơi hay sấy khô

1. Mô tả con vật

Con tắc kè giống như con mối rách, hay thạch sùng nhưng to và dài hơn. Không nên nhầm với con thằn lằn. Chiều dài của thân chừng 15 đến 17 cm đuôi dài 15 đến 17 cm

Đầu bẹt hơi 3 cạnh, mắt có con ngươi thẳng đứng, có bốn chân, mỗi chân có 5 ngón rời, nối với nhau thành hình chân vịt, mặt dưới ngón chân có những màng phiến mỏng màu trắng sờ như có chất dính làm cho con vật có thể bám chặt vào tường hay cành cây khi trèo ngược.

Đầu, lưng và đuôi đều có những vẩy nhỏ hình hạt tròn hoặc nhiều cạnh nhiều màu sắc từ xanh lá mạ đến xanh rêu đen có khi xanh nhạt hay đỏ nâu nhạt.

con tac

Màu sắc này còn thay đổi tùy theo lúc để cho màu sắc con vật giống cảnh vật xung quanh làm cho con vật lẩn tránh dễ dàng khi ở trên cây.

Đuôi tắc kè được coi như một bộ  phận Quý nhất của con vật khi bị gãy hay đứt có thể mọc lại được.

Con tắc kè sống ở những gốc cây hốc đá hoặc những khe hốc các nhà gác cao đường cao nó ăn sâu bọ gián châu chấu bướm nắc nẻ. Những con vật này phải hoạt động tắc kè mới trông thấy. Đến mùa rét nó không ăn mà vẫn sống mạnh khỏe.

Tắc kè đẻ trứng mỗi lần đẻ 2 trứng trung bình sau 90 đến 100 ngày trứng mới nở. Không phải ấp mùa đẻ từ tháng 5 đến tháng 10.

Con đực kêu hai tiếng tắc kè do đó thành tên. Nó kêu luôn một lúc 10 đến 12 lần liền có khi nhiều hơn. Tiếng kêu càng về cuối càng nhỏ dần. Trong sách cổ có nói con đực kêu tắc con cái kêu kè nhưng thực tế một con kêu cả hai tiếng tắc kè

con tac ke

2. Phân bố cách bắt và chế biến tắc kè

Tắc kè có tại các tỉnh miền Thượng du nước ta như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn hàng năm ta có thể thu mua và xuất tới 2 triệu con. Miền Nam Trung Bộ và Nam bộ cũng có nhiều.

 Ngoài nước ta tắc kè có ở Nam Trung Quốc Campuchia Lào Thái Lan Miến Điện và Đông Bắc Ấn Độ.

con tac ke

Tắc kè thường kêu từ các tháng hè đến hết Thu tháng 5 đến tháng 10 vào thời kỳ này người ta tổ chức bị bắt. Vào mùa khác người ta dựa vào phân tắc kè mà đi tìm nơi chúng ở.

Phân tắc kè gồm một thỏi màu nâu to và một cục trắng nhỏ. Muốn bắt tắc kè người ta tìm nơi hang hốc có tiếng kêu, hay nơi nó thường đi lại.  Người ta làm một que cứng dẻo làm bằng tre cật dài chừng một mét, đầu que buộc một mớ tóc rối hay mớ sợ móc khi đầu que chọc vào hốc Tắc kè ngoạm lấy tóc rối vướng vào răng không mở ra ta chỉ việc

Tắc kè kêu từ tháng hè đến hết thu (5-10), vào thời kỳ này người ta tổ chức đi bắt. Vào mùa khai thác, người ta dựa vào phân tắc kè đi tìm nơi chúng ở. Phân tắc kè gồm một thỏi màu nâu to và một cục trắng nhỏ. Muốn bắt tắc kè người ta tìm nơi hang hốc có tiếng kêu hay nơi nó thường đi lại. Người ta làm một que cứng, dẻo, làm bằng tre cật, dài chừng 1m. Đầu que buộc một mớ tóc rối hay mớ sợi móc. Khi chọc que này vào hốc, tắc kè ngoạm lấy, tóc rối vướng vào răng không mở ra, ta chỉ việc kéo ra mà bắt lấy. Một hang hốc có thể 2 – 10 con có khi tới 20-30 con. Nếu hang hốc nông người ta bao tay bằng vải rồi thò tay vào mà bắt.

Đem về mổ bụng bỏ hết ruột, dùng 2 que nứa nhỏ ngắn, một que căng hai chân trước và một que căng hai chân sau. Một que nữa thì xuyên dọc suốt từ đầu đến quá đuôi. Nơi đuôi người ta lấy giấy bản cắt thành dải cuộn chặt vào que để bảo vệ đuôi. Sau đó phơi hoặc sấy khô. Khi dùng bỏ mắt. Chặt bốn bàn chân, sấy khô tán nhỏ hoặc cắt nhỏ ngâm rượu.

tac ke va do tat

3. Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ, tắc kè có vị mặn, tính ôn vào hai kinh phế và thận, ích tính, trợ dương, chữa hen suyễn.

Tắc kè là một vị thuốc nhân dân, dùng làm thuốc bổ và chữa ho.

Thuốc bổ: Tác dụng ngang như nhân sâm, thịt để dùng cho những người giao cấu không được bền bỉ.

con tac ke

Chữa các chứng ho có đờm hay không có đờm lâu ngày không khỏi, khạc ra mủ máu, ho luôn không dứt, hơi nghẽn lên cổ.

Hình thức dùng có thể sấy khô tán bột uống hoặc trộn với các vị thuốc khác. Cũng có thể ngâm rượu mà uống. Ngày uống 3-4 g dưới dạng thuốc bột hay ngâm rượu.

+ Tắc kè có tác dụng hạ huyết áp – Xem video: Hạ huyết áp bằng tắc kè;

+ Tắc kè có tác dụng bồi bổ rất tốt, nhất khi người đang mệt mỏi dùng nó là khỏe ngay, Giáo sư TS Đỗ Tất Lợi nhờ dùng nó mà người khỏe ra.

+ Chữa mọi chứng ho lâu ngày

+ Chữa bệnh về xương khớp

+ Chữa bệnh về yếu sinh lý

4. Một số cách chế biến tắc kè

Tắc kè ăn dễ nhất là nướng lên, xé thịt chấm muối tiêu chanh. Còn Không bạn có thể nướng lên rồi bóc lấy thị sau đó làm ruốc.

Hoặc bạn có thể rán giòn lên sau đó giã nhỏ để làm ruốc ăn dần cũng rất ngon.

Nếu bạn muốn nấu cháo thì mình thường làm như sau: Mình làm tắc kè bằng cách dội nước sôi cho tắc kè chết rồi mổ bụng, móc mắt bỏ, sau đó nướng sơ trên lửa, lột da, xé thịt rồi bằm nhuyễn chung với đuôi (đừng bỏ đuôi vì nó bổ nhất đấy), ướp sơ. Sau đó bạn bắt nồi, đổ dầu, khử tỏi, xả cho thơm, rồi bỏ thịt vào xào qua cho thơm, sau đó trút qua nồi cháo đã chín sôi, bắt xuống.

Nếu bạn muốn cho con ăn luôn nước xương thì có 02 cách:

+ Phần xương nướng sơ lại cho hết máu rồi bỏ vào nồi hầm cho ra nước, sau đó, lược xương, đổ gạo vào nấu cháo.

+ Bạn phơi xương khô, bỏ vào chảo sao vàng, tán nhuyễn, pha nước chắt cốt cho bé uống riêng. Còn nếu bạn không có thời gian có thể mua rượu đế về phơi khô xương rồi thả vào ngâm cho … ông xã uống.

Mình toàn làm vậy, con mình thấy cũng ăn được. Mình nghĩ mùi tắc kè hơi nồng nên bé không quen, bạn nấu xong ngửi thấy thơm là được.

con tac ke

 

5. Xem Video: Tác dụng của tắc kè


Trả lời

Liên hệ