Đồ ngâm rượu ngon cần hội tụ các yếu tố nào để trở thành Thượng Hạng

Đồ ngâm rượu ngon là điều mà bất kỳ “rượu thủ” nào cũng mong muốn. Rượu ngon hay không cũng một phần quyết định bởi đồ ngâm rượu ngon. Hãy cũng chúng tôi cảm nhận như thế nào là một bình rượu ngon nhé.

Rượu ngon là khi nguồn gốc rượu chuẩn

Đồ ngâm rượu ngon

Đồ ngâm rượu ngon

Đồ ngâm rượu ngon là gì? Và rượu như thế nào thì được đánh giá là rượu ngon, đó là một câu hỏi mà đến những đam mê thú và hiểu về rượu cũng không thể dùng từ ngữ nào để diễn ra được vị ngon đó. Vậy như thế nào là rượu ngon, hãy cùng những chuyên gia của Thảo mộc HHT làm sáng tỏ khái niệm này. Đồ ngâm rượu ngon thì rượu phải ổn và tốt co sức khỏe khi không đau đầu, êm và không có tác dụng phụ khi sử dụng. Với tình trạng rượu pha cồn thì rất khó nhận biệt kể cả khi đã thử. Thế nên mua được rượu chuẩn là cả một vấn đề. Thế nên chúng tôi cần một cái chuấn về tiêu chí để căn cứ dựa vào làm cơ sở lựa chọn được. Hãy cùng Thảo Mộc HHT tìm hiểu nhé.

Yếu tố đầu tiên giúp ta nhận biết chính là nguồn gốc sản phẩm, rượu khi được đóng chai cần được sản xuất tại các cơ sở có truyền thống lâu năm , uy tín thì sẽ giúp ta yên tâm được một phần nào. Với rượu ngoại thì không nên để ngâm rượu vì nó không có mùi thơm tự nhiên. Nên sử dụng rượu quê thì có thể chọn những làng nghề nổi tiếng như Kiên Lao – Xuân Trường Nam Định, Rượu bầu đá Bình Định, rượu Kim Sơn Ninh Bình hoặc rượu làng Vọc Hà Nam.

Ngoài yếu tố về tên tuổi và thương hiệu thì quan trọng bậc nhất để đánh giá rượu ngon chính là mùi thơm và hương vị rượu cũng như độ rượu. Theo một “ bô lão” sành rượu, rượu phải hơi lờ lờ nước hến mới là xịn. Rượu cần được cho vào trong be sành nậm sứ, được nút lá chuối khô. Mở nút lá chuối thì một mùi thơm của nếp sực lên. Đây là rượu phải không có mùi men sống, mùi rượu bị nấu khê và dĩ nhiên không thể chấp nhận vị chua của rượu bị chuyển thành dấm. Chiêu thử một ngụm thấy cay cay êm êm nồng nàn, men say bốc dần lên một ách êm nhẹ, phảng qua vị  ngọt đâu đó kèm với muốn uống thêm nữa. Muốn thưởng thức được rượu ngon hay không thì cần uống khi đói, uống ít một và dùng chén hạt mít bằng đầu ngon tay là đẹp. Nhấp một chút một. Khi nhấp rượu thả cho rượu thấm tràn khắp mặt lưỡi, để cho đọng lại một khoảng khắc trong miệng, rồi dường như không nuốt mà để cho tự nhiên trôi vào phủ tạng. Dĩ nhiên, khe khẽ “khà” một tiếng vừa tỏ ý tán thưởng, vừa để cho mùi men bốc tẩm thấm cả các cơ quan chiêm thưởng mùi vị, cả ngũ giác, ngũ tạng. Rượu vào đến đâu gây ấm nóng đến đó, rồi khi đến bao tử thì nóng ran ấm áp, từ đó cái ấm tỏa đi khắp cơ thể, tạo ra cái rạo rực tràn đầy hứng khởi.

Rượu ngon là khi biết sử dụng hợp lý.

Rượu ngon là khi biết sử dụng hợp lý.

Rượu ngon là khi biết sử dụng hợp lý.

Uống rượu ta phải như thế mới hưởng hết được cả khí, cả vị, cả hương của rượu. Xưa rượu quý, rượu ngon không uống lúc no, không cần đồ nhắm vì sợ tạp vị, uống không cốt say, không chuộng nhiều. Uống để thưởng thức, uống để tạo hứng, để nồng câu chuyện. Ngày nay, với việc chúc tụng đã thành nét văn hóa trong uống rượu, thì việc uống rượu suông là điều không nên, phải vừa ăn vừa uống để có thể tiêu hóa được bớt lượng cồn, tránh để gánh nặng quá lớn cho gan. Rượu ngon là rượu uống xong nhưng không mất lý trí, uống xong không bị kích thích mà dịu dần và chìm vào giấc ngủ, khi tỉnh dậy không có cảm giác mệt mỏi và không bị đau đầu thì đấy mới là rượu nấu bằng nem chuẩn.

Nói gì thì nói, bản thân người uống rượu đôi khi cũng không thể đến tận nơi để kiểm tra đơn vị sản xuất làm ăn như  thế nào, thế nên tốt nhất là nên chọn một đơn vị phân phối rượu uy tín và có tâm. Hãy để việc uống rượu thực sự là tận hưởng men say trời đất, chứ không phải là thứ uống một lần rồi thôi.

Đồ ngâm rượu ngon là cái quyết định

Và quan trọng nhất quyết định rượu ngon hay không chính là đồ ngâm rượu ngon, đủ chất lượng. Đồ ngâm rượu ngon hay không cần căn cứ đầu vào của dược liệu đó có chất lượng hay tốt không?. Thâm chí cả quá trình xử lý thảo dược như phơi sấy cũng phải đúng cách. Điển hình như cảm quan về:

Mùi thảo dược nào thì có đặc trưng mùi đó, không có nấm mốc hay mùi lạ.

Bảo vệ bản thân và gia đình trước thị trường rượu giả tràn lan

Hiện nay, mỗi dịp lễ tết lại có hàng trăm nghìn ca ngộ độc rượu. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu pha cồn công nghiệp rất có hại cho sức khỏe. Vậy chúng ta cần biết cách phân biệt rượu ngon với rượu pha cồn để tránh những hậu quả đáng tiếc khi dùng rượu giả.

Cách phân biệt rượu thật hay giả

Xem bọt rượu để phân biệt rượu thật giả

Bạn có thể nhận biết rượu pha cồn bằng cách quan sát bọt rượu. Khi lật ngược chai rượu lên, nếu là rượu cồn thì bạn sẽ thấy bọt khí to, đi lên với tốc độ nhanh theo chiều thẳng đứng. Rượu ngon có bọt khí mịn và di chuyển chậm về hướng thành chai rồi tỏa ra. Những bọt khí lớn nếu có thì sẽ bám hẳn vào thành chai đựng rượu.

Xem tốc độ bay hơi và độ nóng của rượu ngoài không khí

Cách phân biệt rượu ngon nữa là bạn đổ rượu ra lòng bàn tay, chà xát 2 tay vào nhau cho đến khi nóng lên. Nếu là rượu ngon thì khi mở chai rượu ra đã có mùi thơm nồng, chà xát rượu vào lòng bàn tay có cảm giác hơi dính. Rượu pha cồn công nghiệp bốc hơi rất nhanh, sau đó không thấy mùi nữa và không có cảm giác dính khi chà xát trong lòng bàn tay.

Xem thử rượu có đông đá khi cho vào tủ đông trong 24 giờ

Bạn còn có cách nhận biết rượu ngon bằng cách cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh. Đây là phương pháp có độ chính xác khá cao. Đàn bà con gái cũng thử được bình thường để tránh uống phải những loại rượu giả. Bạn thử phương pháp này bằng cách cho chai rượu vào ngăn đá 1 ngày và quan sát. Nếu loại rượu ngon hảo hảng thì không đông trong ngăn đá. Rượu sản xuất bằng men vi sinh bị đông một phần. Nếu bằng cồn công  nghiệp thì đông 100%.

Nếm thử rượu trực tiếp để cảm nhận vị rượu

Cách phân biết rượu ngon bằng cách thử trực tiếp dành cho cách anh sành về rượu. Cách này khuyến cáo bạn không nên sử dụng. Thế nhưng lại chính xác nhất vì nó là thực tế, vị giác trực tiếp cảm nhận ngon hay không. Rượu ngon được nấu đảm bảo khi uống vào sẽ có cảm giác rất êm ái không bị chối sốc, tỉnh dậy sau khi say không bị nhức đầu và không háo nước. Rượu pha cồn uống vào sẽ có cảm giác sốc, đắng ở cổ họng, không ngon. Khi say tỉnh dậy thì bị nhức đầu và háo nước.

Xem kĩ các thông tin nguồn gốc, xuất xứ, năm đóng chai

Kiểm tra thông tin sản phẩm khi mua hàng như nguồn gốc cũng là cách phân biệt đâu là rượu ngon ( tuy nhiên rượu mà nấu gia truyền thì hơi ít nơi họ có dán mã). Tuy nhiên cũng dễ dàng nhận ra rượu có pha cồn hay không qua ngửi hơi. Khi mua rượu cần tới các cơ sở  ( kể cả gia truyền ) uy tín về sản xuất thì bạn sẽ thấy thông tin của sản phẩm rất rõ ràng. Rượu pha cồn mua tại những cơ sở không đảm bảo thì thông tin trên bao bì rất chung chung và không rõ ràng, chữ viết thô và sai chính trả, có cả trầm tích dưới đáy chai.

Xem thêm:

Rượu Amakong có tác dụng gì?

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments