Cách bảo quản củ tam thất giúp để lâu không hỏng

Cách bảo quản củ tam thất là rất cần thiết phải biết. Đối với những loại thảo dược quý giá như Tam Thất Bắc thì những ai đang có loại thảo dược quý này thì cần học cách bảo quản tam thất bắc khô để sao cho để được lâu nhất.

Thời gian sử dụng để lâu hay không là do bản thân hay nói đúng hơn là sự cẩn thận trong cách sơ chế, bảo quản của người dùng sao cho đúng cách. Nếu để mốc hỏng thì thât lãng phí một cách đầy tiếc nuối.

Đừng lo, chúng tôi cho bạn những kinh nghiệm bảo quản từ củ tươi đến khô và cả dạng bột. Cùng tham khảo nhé:

Cách bảo quản Tam Thất Bắc tươi

Cách bảo quản củ tam thất

Cách bảo quản củ tam thất

Tam Thất Bắc tươi thường rất dễ hỏng, nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ được vài ngày. Nên nếu có củ tươi thì cần đem ngâm rượu và mật ong là tốt nhất và giữ được giá trị.

Phơi khô củ tam thất cũng là một biện pháp bảo quản được lâu hơn. Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc tươi được thực hiện theo các bước như sau:

  • Tỉa sạch gọn gàng những rễ nhỏ xung quanh cho gọn đẹp.
  • Làm sạch Tam thất bên ngoài và rửa tay sạch sẽ và để ráo tánh bị ngấm nước vào củ.
  • Nên chế biến dùng ngay sẽ tốt hơn và tránh để Tam Thất Bắc tươi ở ngoài trời nóng vì dễ hỏng rất phí.
  • Sau đó bạn đem đi phơi và sấy khô ở nhiệt độ 50 – 60 độ. Lưu ý không sao trên chảo nóng hoặc rang mỡ gà vì nó làm hỏng dược chất bên trong.

Khi Tam Thất Bắc tươi được làm khô ” chuẩn không cần chỉnh” thì có thời hạn bảo quản lên đến 2 năm.

Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô

Khách hàng mua củ Tam Thất Bắc đã được sấy khô thì sẽ tiện lợi trong việc bảo quản hơn.

Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô  thì sẽ đơn giản hơn tươi là chỉ cần bảo quản trong đóng hộp, túi kín. Để ý nhiệt độ phòng thoáng mát sẽ giúp bảo quản được lâu hơn.

Chọn nơi thoáng mát sạch sẽ để tránh côn trùng bò vào thảo dược.

Có điều kiện thì nên đầu tư đóng túi chân không, còn không thì chia thành các túi nhỏ. Dùng tới đâu thì mở tới đó sẽ không bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập. Đóng túi vừa ăn là hợp lý nhất để tránh lãng phí nguyên vât liệu thảo dược quý hiếm nè.

Vào mua mưa, thời tiết có độ ẩm cao, dân gian hay gọi là “nồm” thì Tam thất dễ bị lên mốc. Lúc đó bạn cần ” nhảy số” để tìm ra phương án bảo quản tốt nhất và nên để mắt tới sản phầm này nhiều hơn. Ai cẩn thận thì nên đi phơi lại rồi mới mang cất.

Sử dụng sản phẩm thì nên bảo quản kỹ lưỡng tránh để hơ sẽ mất đi công dụng của tam thất.

Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô đúng đắn sẽ giúp giữ sản phẩm được 2 năm. Nếu muốn lâu hơn thì có thể chọn cách ngâm rượu từ củ khô.

Cách bảo quản bột Tam Thất Bắc đúng chuẩn

Cũng giống như Tam Thất Bắc khô, thì bột Tam Thất cần để trong lọ kín hoặc túi kín. Bảo quản tam thât cần chú ý nơi thoáng mát nhưng cũng khô ráo, không để tiếp xúc trực tiếp ánh nắng sẽ bị hỏng và chuyển đổi dược tính, tránh mối mọt.

Nhà ai có tủ lạnh thừa chỗ để ỳ để ngăn mát tủ lạnh hoàn toàn có thể cân nhắc cho vào đó. Chỉ cần nhớ đậy kín lọ hoặc khóa chặt miệng túi nhé.

Nhưng thời gian bảo quản bột tam thất lại ít hơn củ khô do thành bột thì khả năng hút ẩm lại tăng nên dễ bị mốc hỏng hơn dang củ khô. Thông thường để so sánh thời gian bảo quản của bột và củ đã thái lát thì dao động 1 bên 6 tháng 1 bên 1 năm. Thế nên không nên xay nghiền thành bột nhiều vì hao hụt và mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản củ Tam Thất Bắc khô, tươi vốn rất đơn giản và dễ làm. Chỉ cần bạn làm việc bằng cái tâm và chú ý cẩn thận giữ cho sản phẩm khô thoáng sẽ để được lâu. Sản phẩm càng chất lượng thì càng tốt vì đảm bảo lưu giữ được đầy đủ hiệu quả của tâm thất bắc.

Trường hợp sử dụng tam thất để cầm máu

Tam thất có công dụng cầm máu, người nào bị chảy máu cam, rong kinh, băng huyết, thổ huyết, kiết lị có thể sử dụng một tí để cầm máu ( dùng ít thì hiệu quả).

Trường hợp sử dụng tam thất để bồi bổ cơ thể

Cách bảo quản củ tam thất

Cách bảo quản củ tam thất

Công dụng giúp bồi bổ cơ thể của tam thất thì không phải lăn tăn bàn cãi vì đã được khẳng định. Tam thất được chế biến thành dạng bột, trộn với mật ong hay ăn luôn hay cho vào hầm với gà ác…. đều tốt cho sức khỏe. Nhất là với phụ nữ mới sinh xong ( đang bầu không dùng được), người sức khỏe đang kém, người già…

Ngoài ra tam thất còn được sử dụng để chữa hoặc phòng ngừa nhiều bệnh như: hạn chế ung thư, bảo vệ tim, chống rối loạn nhịp tim, tốt cho hệ thần kinh,… hoa tam thất.

Một số lưu ý về cách sử dụng tam thất

Một số lưu ý về cách sử dụng tam thất

Một số lưu ý về cách sử dụng tam thất

Một số lưu ý về cách sử dụng tam thất

-Tuyệt đối không sử dụng tam thất với: phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ dưới 15t, người thể trang yếu khí huyết hư…

-Không nên lạm dụng tam thất quá, chỉ sử dụng vừa đủ theo chỉ dẫn bác sỹ.

-Tránh dùng tam thất vào buổi tối khiến bạn mất ngủ.

-Tuyệt đối không sử dụng đồ biển hoặc củ cải vì 2 thứ này hạ huyết áp,ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

-Không nên sử dụng cho những người bị mất máu quá nhiều vì dùng nhiều lại bị ngược lại

Hi vọng, bài viết đã làm bạn cảm thấy hài lòng! Chi tiết liên hệ thảo dược HHT: 0932340345

0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments