Tầm gửi | Tác dụng của tầm gửi đối với sức khỏe

Tầm gửi – Tác dụng của tầm gửi đối với sức khỏe con người như thế nào chắc các bạn còn chưa rõ. Hôm nay các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về tác dụng của loài cây sống ký sinh này nhé.

tầm gửi tam-gui

Tầm gửi là loài cây sống nhờ trên các cây khác, rễ cây này bám chặt vào cây mà cây sống nhờ mà hút lấy dinh dưỡng. Loài cây sống ký sinh này cũng có rễ, thân, cành lá hoa và quả và có các tên khác nhau như: Tằm gửi, Chùm gửi, Cây sống ký sinh.

Các loại cây sống ký sinh:

Tùy thuộc vào cây chủ mà tầm gửi có các tác dụng khác nhau. Chỉ có điều các thông tin đang được giấu kín vì nhiều mục đích khác nhau. Về dược liệu thì người Trung Quốc luôn đi trước chúng ta một bước, sau khi người Trung Quốc sang Việt Nam tận thu thì người Việt mới biết cây đó dùng được, còn thì cây gì không có trong sách thì coi như là không tốt. 

Theo tôi được biết thì có rất nhiều loài cây sống ký sinh nhưng ở Việt Nam ta thường thấy là loài cây sống ký sinh có tên khoa học là Taxillus chinensis có hình dáng như sau:

tầm gửi tam-gui-Taxillus-chinensis

Công dụng của loài cây sống ký sinh này phụ thuộc vào loại cây sống ký sinh và cây chủ mà cây tầm gửi này ký sinh. Tuy nhiên cũng giống như cây thuốc loài tầm gửi quyết định tính chất của cây thuốc.

Trong y học cổ truyền có nói đến các loại cây sống ký sinh sau:

Tầm gửi cây dâu; cây liễu; cây đào.

Hiện nay trên thị trường còn có một số loài tầm gửi mới: Tầm gửi gạo; cây ngái; cây mít; cây na, cây nhãn;

Tác dụng chính: 

Bổ gan thận, chữa đau lưng đau mình. Thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp và đặc biệt tốt cho người bệnh thận. Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng tầm gửi  là vị thuốc bổ dương, tráng thận, mạnh gân cốt. Trong tài liệu “Từ điển cây thuốc Việt Nam” của Võ Văn Chi, cây vị đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, khử phong thấp, an thai; thường dùng trị phong thấp, tê bại, lưng gối mỏi đau, gân xương nhức mỏi, thai động không yên, đau bụng, huyết áp cao.

Như đã nói từ đầu mỗi loại cây sống ký sinh có một công dụng khác nhau, và tính chất khác nhau. Khi sử dụng bạn nên có sự lựa chọn kỹ.

tầm gửi tam-gui-tac-dung-tam-gui

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments