Hà thủ ô thảo dược quý chữa bệnh thần kinh và suy nhược cơ thể.

Nhắc đến Hà thủ ô mọi người đều biết đó là thảo dược có tác dụng làm xanh tóc, đỏ da chứ ít ai biết được hết tác dụng của thảo dược quý này. Trong đó có tác dụng rất tốt cho những người bị suy nhược thần kinh, bệnh thần kinh, bệnh tim mạch và những người bị suy nhược cơ thể, những cặp vợ chồng lâu chưa có con cái.

Trong Hà thủ ô có một chất được gọi là Lexitin, Lexitin là thành phần chủ yếu của thần kinh hệ cho nên hà thủ ô có thể dùng trong những trường hợp suy nhược về thần kinh và bệnh thần kinh. 

Lexitin còn giúp sinh ra huyết dịch và bổ tim, lexitin có tác dụng làm mạnh tim, nếu tim đã yếu mệt thì tác dụng lại càng trở nên rõ rệt hơn. Lexitin là một nguồn phốt pho dễ hấp thụ và giúp cho hiện tượng chuyển hóa chung được cải thiện.

Thành phần anthra glucozit có trong hà thủ ô có tác dụng làm xúc tiến sự co bóp của ruột, xúc tiến sự tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng.

1. Để giúp các bạn có được hà thủ ô chất lượng tốt các bạn có thể mua tại đây với giá như sau:

a. Giá bán:

+ Hà thủ ô tươi: (hàng rừng) 150.000 đ/kg

+ H Thủ ô thái lát phơi khô: 250.000 đ/kg

+ H thủ ô thái lát chế đỗ đen: 350.000 đ/kg

+ Các loại hà thủ ô khác vui lòng đặt hàng

b. Liên lạc:

Quý khách vui lòng liên hệ qua số máy: 0932.340.345 gặp Mr Toại (Sn 1976)

c. Địa chỉ liên hệ:

Số nhà 46 hẻm 34/232/18 (ngõ 34, ngách 232, hẻm 18). Phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngõ 34 tại trụ H7 cầu Vĩnh Tuy, cách ngõ 624 đường Minh khai 150m.

2. Giới thiệu về thảo dược: 

Hà thủ ô (HTO) được coi là vị thuốc bổ đông y, có khả năng làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen. Có hai loại hà thủ ô là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. HTO đỏ được coi là vị đúng, được Trung Quốc, Nhật bản coi là vị chính thức. HTO trắng thường coi là nam hà thủ ô.

Hà thủ ô còn gọi là thủ ô, giao đằng, dạ hợp, đại tinh, lua lình (Thái)…Tên khoa học là Polygonum multiflorum Thunb. Fallopia multiflora, (Pteuropterus cordatus Turcz). Thuộc họ Rau răm Polygonaceae

Hà thủ ô đỏ (Radix Polygoni multiflori) là rễ củ phơi khô của cây hà thủ ô.

a. Lịch sử hà thủ ô:

Trong bản thảo cương mục ghi lịch sử của HTO như sau: Thứ thuốc này vốn tên là giao đằng, sau vì ông Hà Thủ Ô uống nên mới đổi tên. Hà Thủ Ô người ở huyện Nam Hà thuộc Thuận Châu, có tên cổ là Năng Tự, cha tên là Điền Tú

 Hà Thủ Ô (thường gọi là Điền Nhi) khi sinh ra yếu ớt. Năm 58 tuổi vẫn không vợ con, thường ham đạo thuật, theo các thầy học đạo ở núi. Một hôm uống rượu say nằm ở sườn núi bỗng thấy, hai gốc cây leo cách xa nhau tới 3 thước (một thước cổ bằng 30cm, vậy cách nhau 90cm)

Cành lá quấn với nhau, lâu lâu lại rời nhau ra rồi lại quấn với nhau như trước. Điền Nhi lấy làm lạ, sáng hôm sau đào lấy củ đem về hỏi mọi người, không ai biết là củ gì. Sau đó một ông già từ phương xa lại chơi. Điền nhi đem ra hỏi, ông già nói: Anh đã không có con mà thứ cây này lại có sự lạ như vậy có lẽ là một vị thuốc thần tiên nên đem sắc mà uống.

Điền Nhi liền đem tán bột, mỗi lần uống 1 đồng cân (tương đương 4 gram). Hòa với rượu uống luôn 7 ngày, đã nảy ra ý tưởng tình dục, uống luôn vài tháng người mạnh khỏe như người bình thường. Vì thế uống mãi, dần tăng tới 2 đồng cân (8gram). Uống suốt một năm các bệnh tật đều khỏi, tóc đương trắng hóa đen, vẻ mặt trẻ lại. Trong khoảng 10 năm sinh được vài con trai do đó mới đổi tên thành Năng Tự.

Có người là Lý An, rất thân với Thủ Ô lấy được bài thuốc đó đem về uống cũng sống rất lâu và thuật lại truyện trên. Từ đó tên gọi cho thảo dược này ra đời.

b. Mô tả cây:

Cây hà thủ ô còn có tên là giao đằng vì dây leo xoắn vào nhau, hoặc dạ hợp vì đêm quấn vào nhau. Tên khoa học là Polygonum mutiflorum (Polygonum là có nhiều đốt, nhiều mắt, mutiflorum là nhiều hoa)

Đây là loại dây leo sống nhiều năm. Thân mọc xoắn vào nhau. Mặt ngoài thân có màu xanh tía, có những vân hoặc bì khổng, mặt thân nhẵn, không có lông. Lá mọc so le, có cuống dài. Phiến lá hình tim hẹp, dài 4 – 8 cm. rộng 2,5 – 5cm, đầu nhọn, phía cuống hình tim, hoặc hình mũi tên, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng, cả hai mặt đều nhẵn và không có lông. Lá kèm mỏng, màu nâu nhạt ôm lấy thân.

Hoa nhỏ, đường kính 2mm, có cuống ngắn 1 – 3mm. Hoa mọc thành chùm nhiều nhánh. Cánh hoa màu trắng. Mùa hoa tháng  10 mùa quả tháng 11

c. Phân bố thu hái

Hà thủ ô mọc hoang ở rừng núi, nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc sau đến các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Lai Châu, Tây Nguyên. Có mọc ở Trung Quốc, Nhật Bản.

Thu hoạch cây mọc hoang thường tiến hành vào mùa thu hay mùa xuân, mùa thu tốt hơn. Đào về rửa sạch đất, bô đôi hay bổ tư, đồ rồi phơi khô. Cũng có thể thái miếng rồi đồ chín, phơi khô hoặc đồ chô chín rồi thái miếng phơi khô.

Có nhiều người đồ hà thủ ô với đậu đen, đồ rồi phơi, phơi rồi lại đồ với đậu đen làm như vậy 9 lần đồ, 9 lần phơi cho miếng hà thủ ô đen mới dùng, gọi là hà thủ ô chế.

d. Thành phần hóa học:

Hà thủ ô có các chất chính như sau:

Các chất anthra glucozit với tyt lệ 1,7% trong đó chủ yếu là chrysophanola, emodin và rhein.

Ngoài ra còn có các chất đạm 1,1%, tinh bột 45,2%, chất béo 3,10%, chất vô cơ 4,5%, các chất tan trong nước 26,40%, lexitin

Lexitin thường được dùng trong những trường hợp thiếu dinh dưỡng, thần kinh suy nhược.

Lexitin là thành phần chủ yếu của thần kinh hệ cho nên hà thủ ô có thể dùng trong những trường hợp suy nhược thần kinh và bệnh về thần kinh. Lexitin còn giúp sinh ra huyết dịch và bổ tim.

Lexitin là một nguồn photpho dễ hấp thụ và giúp cho hiện tượng chuyển hóa chung được cải thiện.

Do thành phần anthraglucozit, hà thủ ô có tác dụng làm xúc tiến sự co bóp của ruột, xúc tiến sự tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng.

e. Công dụng liều dùng

Hà thủ ô dùng làm thuốc bổ, trị thần kinh suy nhược, các bệnh về thần kinh, ích huyết khỏe gân cốt, sống lâu, làm đen râu tóc.

Đối với phụ nữ, hà thủ ô được dùng chữa các bệnh sau khi đẻ, các bệnh xích bạch đới

Liều dùng hàng ngày từ 12 đếm 20 gram dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, hoặc ngâm rượu.

g. Những đơn thuốc có hà thủ ô phổ cập trong nhân dân

Đơn thuốc bổ dùng cho người già yếu, thần kinh suy nhược ăn uống kém tiêu

Hà thủ ô 10g; Đại táo 5g; Thanh bì 2g; Trần bì 3g; Sinh khương 3g; cam thảo 2g, nước 600ml sắc còn 200ml chia 3-4 lần uống trong ngày.

Bài thuốc thất bảo mỹ nhiệm đơn:

Làm cho tóc râu trắng hóa đen, khỏe gân xương, bền tinh khí, sống lâu:

Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng mỗi thứ 600 gram, ngâm nước vo gạo 4 đêm ngày, cạo bỏ vỏ, dùng đậu đen đãi sạch rồi cho hà thủ ô vào chõ, một lượt hà thủ ô, một lượt đậu đen, bắc lên bếp đồ chín đậu đen. Đem bỏ đậu lấy hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ, làm như vậy 9 lần. Cuối cùng lấy hà thủ ô sấy khô và tán bột.

Xích và bạch phục linh mỗi vị 600g, cạo bỏ vỏ tán bột, đãi với nước trong, lọc lấy bột trắng ở dưới, nắm lại, tẩm với sữa người phơi khô.

Ngưu tất 320g tẩm rượu 1 ngày thái mỏng trộn với hà thủ ô đồ lại với đậu đen vào lần thứ 7,8 và 9 đem ra phơi khô.

Đương quy 320g tẩm rượu phơi khô. Câu kỷ tử 320g tẩm rượu phơi khô.

Thỏ ty tử 320g tẩm rượu cho nứt ra, giã nát phơi khô

Bổ cốt chi 100g, trộn với vừng đen (hắc chi ma) sao cho bốc mùi thơm.

Tất cả giã nát, trộn thật đều, thêm mật vào làm thành viên. Mỗi viên nặng khoảng 0,5 gram. Ngày uốn 3 lần mỗi lần 50 viên. Sáng dùng rượu chiêu thuốc, trưa dùng nước gừng, tối dùng nước muối.

Hà thủ ô hoàn:

Hà thủ ô 1.800g thái mỏng, ngưu tất 600g thái mỏng. Hai vị trộn đều. Dùng một đấu to (khoảng 1000g)  đậu đen đãi sạch. Cho thuốc vào chõ, cứ một lượt thuốc, một lượt đậu. Đồ chín đậu lấy thuốc ra phơi khô. Làm như vậy 3 lần rồi tán bột. Lấy thịt táo đen trộn với thuốc làm thành viên, mỗi viên nặng 0,5gram. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 viên. Dùng rượu hâm nóng để chiêu thuốc

Hà thủ ô tán

Hà thủ ô cạo vỏ, thái mỏng phơi cho khô, tán bột. Ngày uống 4 gram vào sáng sớm, chiêu thuốc bằng rượu.

Video : Giới thiệu sản phẩm hà thủ ô chế

 

 

You may also like...

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận