Nguyên nhân gây bệnh động kinh

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em có rất nhiều. Bệnh động kinh ở trẻ em là căn bệnh nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ làm beehj nặng hơn và còn xuất hiện thêm nhiều biến chứng tai hại như bại liệt tay chân, trí não không phát triển, chậm nói, chậm biết đi, gần như không có tương lai.

1. Do người mẹ bị cạn nước ối, phải sinh mổ

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co giật động kinh ở trẻ nhỏ. Khi người mẹ bị cạn nước ối. Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời từ chuyên môn của bác sỹ thì sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Một trong đó là tăng tỉ lệ cao bị co giật động kinh. Có lẽ lúc cạn nước ối sẽ làm cho bé bị ngạt và tạo thành những cơn co giật sau này do thiếu khí và ngạt hơi, lưu thông hạn chế.

2. Sinh non

Nguyên nhân gây bệnh động kinh - sinh non

Nguyên nhân gây bệnh động kinh – sinh non

Khi các bé bị sinh non sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh học của các chức năng của lục phủ ngũ tạng và hệ tuần hoàn. Bé vì lý do nào đó mà sinh non thì do chưa đủ tuổi tháng nên các chức năng sinh học chưa thích hợp với môi trường nhưng cơ thể phải cố gắng thích nghi. Dẫn đến rằng các chức năng trong hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn bị thương tổn và phải chịu một áp lực cao. Có thể trong số ấy có tạng GAN làm việc bị quá khả năng và làm cho Tim không thể đảm bảo đủ việc lọc máu và nuôi cơ thể. Khiến cho bị tắc nghẽn rồi dẫn đến co giật động kinh.

3. Mẹ bị tổn thương trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai mẹ chẳng may vô tình hay hữu ý bị tổn thương, va chạm vào vùng bụng, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Đây cũng là một trong các yếu tố tạo nên những cơn co giật ở trẻ sơ sinh.

4. Chế độ dinh dưỡng không đủ

Có hai dạng:

Một là khi mẹ mang thai không được cung cấp đủ các dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.

Trường hợp 2 đó là khi bé sinh ra thì nguoHai là khi bé chào đời, mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất vào bú sữa mẹ (trường hợp bé bú sữa mẹ) và trong chế độ dinh dưỡng của bé. Khi thiếu một chất dinh dưỡng nào đó cũng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc của Gan bên trong cơ thể khiến nó không được hoạt động tốt như những gì mong đợi. Theo đông y ” Chân âm trong trái tim, chân dương trong quả thận là căn bản của khí huyết, cũng như mẹ đẻ vậy. Can tàng huyết, phế chủ khí, chủ và tàng cũng có nghĩa là lưu trú. Khí huyết con người cũng như nguồn suối, nhiều thì chảy khắp, ít thì ứ trệ”. Thế nên khí khuyết không được lưu thông dẫn đến tắc nghẽn mạch và dẫn tới co giật động kinh.

5. Hút thai

Phương pháp này có tỉ lệ dẫn đến bị co giật động kinh rất cao. Bởi khi hút thai nhi như vậy sẽ bị tổn thưởng ở vùng đầu. Trong khi với một em bé sơ sinh thì vùng đầu là vùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất.

6. Bác sĩ đỡ đẻ mạnh tay

Trường hợp này tương đối hiếm khi xảy ra. Bởi các bác sĩ đã phần đều có chuyên môn và tay nghề cùng kinh nghiệm. Nhưng, cũng khó tránh khỏi sai sót

7. Bé bị té ngã gây chấn thương

Khi các bé chưa biết đi, đôi khi người lớn yêu bé quá, hay có động tác tung bé lên và đỡ, hãy vừa bế vừa lắc, vừa xoay. Điều này rất nguy hiểm cho bé. Bởi bé mới sinh thì lục phủ ngũ tặng và não còn chưa ổn định. Người lớn làm các động tác như trên, đã vô tình làm tổn thương đến não bộ của bé cũng như lục phủ ngũ tạng. Có trường hợp nặng sẽ bị lộn ruột bé. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân bị động kinh.

8. Bé bị té ngã khi chơi

Con trẻ mới tập bò, tập đi thì khó tránh khỏi bị té, ngã. Bởi vậy, người lớn cần lưu ý, tránh và hạn chế tối đa việc bé bị té ngã. Bởi vô tình nào đó khi bị té ngã đã ảnh hưởng đến kinh mạch nào đó. Làm cho kinh mạch ấy khó hồi phục lại. Bị tổn thương. Dẫn đến bị co giật động kinh

9. Di truyền

Trường hợp này thường có tỉ lệ rất thất. Bởi động kinh để bị di truyền thì gia đinh phải có vài người bị
động kinh theo trực hệ và bàng hệ. Mới có tỉ lệ di truyền….. Và còn nhiều nguyên nhân khác nữa.

Bệnh động kinh ở trẻ em khi được phát hiện thì cần phải được chữa trị kịp thời, đúng cách thì bệnh sẽ khỏi bình thường.

Nếu không thì bệnh sẽ ngày càng nặng thêm. Làm cho bé sẽ bị tổn thương não bộ dẫn đến các hiện tượng
sau:

  • Chân tay co quắp, yếu, miệng bị méo
  • Khó khăn trong việc cầm lắm và đi lại
  • Chậm và không biết nói
  • Trí não không phát triển, mà ngày càng lâu thì chứng bại não sẽ càng nhiều

Bé sẽ có thể bị liệt nửa người hoặc toàn thân. Sống đời thực vật vậy sẽ không có tương lai

Bởi vậy, khi phát hiện con bị chứng bệnh động kinh thì cha mẹ phải thật sự bình tĩnh. Không được làm theo kiểu ai chỉ đâu đi đó. Cần bình tĩnh. Bởi chỉ có bình tĩnh mới giúp bé chữa trị khỏi bệnh động kinh được.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bệnh động kinh có di truyền không?

 

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments