Chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y

Chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y không quá khó. zola thần kinh hay bệnh giời leo thường để lại biến chứng đau, viêm dây thần kinh 50% cho bệnh nhân trên 50 tuổi. Theo quan niệm Đông y, đây không phải là đơn giản là một căn bệnh với nhiều thể bệnh và phải chữa cho đúng.

Zona là căn bệnh có nguồn gốc virus: Vacirella Zosterirus gây nên (bệnh giời leo). Virus Vacirella Zosterirus xâm nhập vào dây thần kinh và tấn công vào hạch giao cảm, chúng nhân lên ở hạch rễ sau và gây viêm cấp tính. Virus zona có khả năg lan dọc theo trục rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi thế nên khiên cho tổn thương bao Myelin gây tăng nhạy cảm ngoại vi, đau đớn, bỏng rát. Cơn đau rát như bỏng sẽ theo đường đi của dây thần kinh cảm giác của cơ thể mà lan theo nên sẽ rất đau đớn. Tuy zona là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu chữa trị qua loa không nkịp thời, để bệnh nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Nghiêm trọng nếu bệnh nặng thì vi rút sẽ phá hủy tế bào thần kinh tủy sống và gây rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da.

Theo Y học cổ truyền, bệnh zona thuộc loại “ôn bệnh”. Nguyên nhân của tình trang này là do thấp nhiệt. Do uất kết làm cho kinh lạc bị trở trệ mà sinh ra bệnh. Zona được xếp vào nằm trong phạm trù bệnh ngoại khoa. Trong các y văn cổ có ghi lại, zona có rất nhiều tên gọi khác nhau như: triền yên hỏa đơn, hỏa đái sang, tri thù sang hay xà xuyên sang… Những tên gọi này được đặt theo vị trí và đặc điểm và hình thái của bệnh zona.

Bệnh zona gây nên bởi các nguyên nhân:

– Nội thương tình chí, can uất hóa hỏa kéo theo can đởm hỏa thịnh, can khí uất kết và chạy đến bàng quang quấn lấy mạch đới.

– Do thấp nhiệt mà ứ trệ ở kinh tỳ, chức năng vận động ở tỳ bị giảm sút và tích lại bì phu sinh nên bệnh.

– Do bên ngoại cảm độc tà khởi phát kèm thấp nhiệt hỏa độc dẫn tới bệnh càng nặng hơn.

– Do hỏa độc tích tụ tại huyết nên nổi ban đỏ, thấp nhiệt độc gây tắc kinh mạch làm khí huyết không thông.

Triệu chứng zona thần kinh

Triệu chứng zona thần kinh

Triệu chứng zona thần kinh

– Xuất hiện các nốt mụn nước và da đỏ, khi bị zona thần kinh thì dần dần xuất hiện những đám mụn nước căng bóng, khó vỡ.

– Bị một bên cơ thể: bệnh zona thể hiện ngoài dọc theo dây thần kinh mà virus ở nên thường bệnh nhân chỉ bị một bên cơ thể. Nếu bị 2 bên cơ thể thì bệnh rất nặng, sức đề kháng suy giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

– Đau nhức: đau nhức dọc theo dây thần kinh có virút khu trú, đau mình, đau mắt, đau tai, đau ngực… Đau nhức kèm cảm giác kim châm, kèm cảm giác ngứa ngáy, nóng rát.

Người khỏe mạnh cũng bị zona tấn công nhưng thường gặp hơn ở người cao tuổi, càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Người đang mắc một số bệnh có thể là yếu tố thuận lợi mắc zona như: bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), đái tháo đường, ung thư, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu…

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Biến chứng của bệnh zona thần kinh

Nếu không được điều trị kịp thời zona sẽ gây ra các biến chứng không đáng có và thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau khi bệnh đã được chữa khỏi, đặc biệt là ở người cao tuổi. Đau sau khi bị dính zona hay gặp và được coi là “siêu đáng sợ”. Các biến chứng khác ít gặp hơn là mụn mủ loét, sưng bỏng, bội nhiễm da, viêm màng não, viêm tụy cắt ngang hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ khiến gây mù mắt, hoặc vào tai sẽ bị giảm thị lực.

Điều trị zona thần kinh

Điều trị zona thần kinh

Điều trị zona thần kinh

Một trong những điều cần lưu ý là giữ vùng tổn thương do zona được khô ráo sạch sẽ, không tắm, tránh đổ mồ hôi hay sát trùng bằng các dung dịch dạng lỏng vì nó dòng chảy trên da vì bệnh sẽ dễ lan từ vùng da bệnh sang vùng da lành nếu bị ướt. Sinh hoạt nên mặc quần áo rộng để cơ thể tránh cọ phải vết thương gây nặng hơn.

Bài thuốc uống trong:

Thể thấp nhiệt: vùng tổn thương có màu đỏ, mụn nước tụ lại và vỡ ra gây tổn thương lở loét, lưỡi hơi đỏ và có rêu trắng hoặc vàng cho nên cần phải thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết và giải độc. Bài thuốc: ý dĩ nhân, đậu đỏ (mỗi loại 15g), phục linh bì, địa phu tử, kim ngân hoa, sinh địa (mỗi loại 12g), xa tiền tử, xa tiền thảo, xích nhược, mã xỉ hiện (mỗi loại 10g), cam thảo 6g hoắc hương, bội lan (mỗi loại 9g)  Sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Thể tỳ hư và thấp trệ: sắc ban chẩn không tươi, c,ó mụn nước dày, thủy bào lớn, loét chảy nước, miệng khô, đầy bụng, phân lỏng, rêu trắng dày,… Bài thuốc: thương truật, hậu phác, bạch truật, bạch linh (mỗi loại 16g), trần bì, cam thảo 6g, trạch tả, trư linh,huyết hồ 8g, khương hoạt,đại táo 10g, kim ngân hoa, bồ công anh (mỗi loại 12g) và nhục quế, sinh khương (mỗi loại 4g). Ngày uống 1 thang bằng hết thì thôi.

Thể can kinh uất nhiệt: nổi nốt ban đỏ, có nước, căng bóng, họng khô, đau rát, người bứt rứt, ăn uống không ngon, táo bón, rêu lưỡi vàng… Bài thuốc: Hoàng Cầm, Long đởm thảo, trạch tả, mộc thông và đương quy (mỗi loại 12g), chi tử, sinh địa, cam thảo, mạch môn và huyền sâm (mỗi loại 16g). Đem sắc uống ngày 1 thang.

Cứu ấm:

Dùng điếu ngải cứu đốt cháy hơ ấm trên vùng có mụn nước và ngải cứu xung quanh vùng da bị tổn thương. Kết quả cho đến khi vùng da đó đỏ ửng lên. Thời gian cứu bằng ngải tầm 40 phút, ngày 1 lần. Chú ý an toàn bỏng và vệ sinh cho bệnh nhân khi cứu, không được để tàn ngải cứu rơi vào. Khi cứu ấm có thể kết hợp với bôi thuốc cream Acyclovir phết một lớp mỏng trên vùng da bị tổn thương sau khi cứu. Nếu có đèn chiếu hồng ngoại thì càng tốt. Tác dụng của ngải cứu: chỉ thống, giải độc, giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, chống viêm, chống phù nề, tăng cường dinh dưỡng cho vùng da bị tổn thương. Mục đích cứu là làm khô và se các mụn nước, phục hồi vùng da bị tổn thương. Bên cạnh đó, nhiệt nóng của điếu ngải là một yếu tố vật lý làm cho virút gây zona bị yếu đi.

Châm:

Châm theo tiết đoạn thần kinh: thần kinh tủy sống có 31 đôi dây, mỗi đôi dây chia ra làm 2 ngành trước và sau, chi phối vận động, cảm giác một vùng cơ thể gọi là một tiết đoạn. Bệnh lý xảy ra ở vùng nào thì châm theo tiết đoạn thần kinh ở vùng đó để ức chế cảm giác đau, tăng cường dinh dưỡng ngay tại vùng đó. Phương pháp điện châm (hoặc kết hợp với cứu ấm) rất hiệu quả trong điều trị zona nhất là cắt cơn đau sau zona.

Thuốc dùng ngoài theo kinh nghiệm dân gian khác:

Nốt mụn nước chưa vỡ:

– Bài 1: đậu xanh, gạo nếp nhai đắp vào nốt phỏng ngày vài lần, giữ khô tổn thương.

– Bài 2: ngọn lá khoai lang giã nhuyễn đắp vào nốt phỏng ngày 1 lần, ngày hôm sau giữ khô, bỏ lớp củ đắp mới, tiếp cho đến khi khỏi.

– Bài 3: bôi bột thanh đại hoa với nước dùng tăm bông bôi  vào nốt zona.

– Bài 4: lấy đọt ngọn cây mướp và ít muối giã đắp vào nốt zona, giữ khô.

– Bài 5: củ bạch chỉ phơi thái lát tán nhỏ hòa nước đắp bôi vào nơi nốt phỏng.

– Bài 6: cỏ mực rửa sạch, giã nát đắp lên vùng mụn đau, hàng ngày.

– Bài 7: dùng mủ trái sung phết lên chỗ đau.

– Bài 8: dùng nhựa của cây điên điển bôi vào nơi tổn thương.

– Bài 9: mụn nước chưa vỡ dùng thanh lương cao và kim hoàng tán để bôi.

Nốt mụn nước đã vỡ:

– Bài 10: mụn nước đã vỡ dùng bột thanh đại hoặc là thanh đại cao để bôi.

– Bài 11: nếu bệnh zona không gây đau thì dùng bột trơ, hồ nước để bôi.

Xem thêm:

Bấm huyệt chữa bệnh động kinh

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments