Biểu hiện của bệnh động kinh

Biểu hiện của bệnh động kinh rất khó đoán trước. Bất kỳ sự tổn thương hoặc thay đổi cấu trúc nào đó bên trong não bộ cũng đều có thể là yếu tố gây rối loạn hoạt động điện và làm khởi phát cơn động kinh. Tùy vào từng vị trí của não bị ảnh hưởng mà sẽ có những biểu hiện khác nhau ở bên ngoài cơ thể, thường gặp nhất là những cơn co cứng hay co giật phần chân tay cũng như toàn thân, không kiểm soát được hành vi, kèm theo cơn vắng ý thức tạm thời. Cách tìm ra được các dạng động kinh để phân biệt. Điều đó sẽ giúp người bệnh có thể điều trị bệnh an toàn, phòng tránh được những rủi ro xảy đến bất ngờ.

Biểu hiện của bệnh động kinh

Biểu hiện của bệnh động kinh

Các dạng động kinh phổ biến ở người lớn và trẻ nhỏ

Dấu hiệu cơn động kinh toàn thể (Generalized seizures)

Dạng động kinh toàn thể, còn gọi là động kinh cơn lớn là kết quả của hàng loạt các rối loạn về hoạt động điện bất thường ở cả hai bán cầu não tại cùng một thời điểm. Động kinh toàn thể biểu hiện dưới 6 dạng chính bao gồm:

Cơn động kinh co cứng – co giật toàn thân (Tonic and Clonic Seizures)

Biểu hiện của bệnh động kinh

Biểu hiện của bệnh động kinh

Khiến người bệnh bị mất ý thức đi kèm theo các biểu hiện co cứng, co giật trên toàn cơ thể ngay lúc bắt đầu xảy ra cơn động kinh. Cơn động kinh co cứng – co giật toàn thân có 4 giai đoạn phát triển:

– Giai đoạn co cứng: thường xảy ra không dự đoán được. Thời gian bị co cứng trong 15 – 20 giây. Người bệnh có thể chỉ kịp kêu 1 tiếng vô nghĩa rồi ngất ngay. Bắt đầu các cơn co cứng, chân tay duỗi thẳng nhưng ngón tay gấp vào trong, sắc mặt nhợt nhạt tím tái, hàm răng cắn chặt, hai mắt trợn ngược, khiến tim ngưng thở trong một khoảng thời gian trong vòng vài giây và không tự kiểm soát được đại tiểu tiện.

– Giai đoạn bị co giật:  thời gian diễn ra khoảng 2 đến 3 phút. Biểu hiện là toàn thân co giật liên tục từng nhịp, thân mình ưỡn ra sau hoặc gập co người. Ban đầu các cơn co giật tần suất lớn nhưng lại giảm dần và đi vào từng nhóm cơ bắp. Các cơ mặt co lại khiến nhìn hơi khó coi và sùi bọt mép.

– Giai đoạn sau hôn mê: sau khi người bệnh hết tình trạng bị co giật cũng như các phần cơ trên cơ thể được giãn ra. Người bệnh mất ý thức và cảm giác dần. Họ nằm yên tưởng chừng như đang ngủ. Sau khoảng 1 đến 2 phút trở lại bình thường nét mặt và, nhịp thở đều dần.

– Giai đoạn thức tỉnh: người bệnh tỉnh dậy mà không biết điều gì đã xảy ra trước đó. Lúc này họ có thể cảm thấy mệt mỏi, tinh thần không ổn định và có thể ngủ thiếp đi sau đó.

Với một số trường hợp trước khi xuất hiện cơn động kinh, họ sẽ có những dấu hiệu cảnh báo trước, chẳng hạn như đau nửa đầu, ảo giác, mất phương hướng, cảm giác ngứa ran, mùi khét hoặc vị lạ khó chịu trong miệng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, hồi hộp, tính tình thay đổi trở nên cáu gắt vô cớ.

Cơn động kinh vắng ý thức (Absence)

Biểu hiện của bệnh động kinh - cơn động kinh vắng ý thức

Biểu hiện của bệnh động kinh – cơn động kinh vắng ý thức

Giống như một luồng vô thức đi qua, người bệnh thường có những cái nhìn vô hồn về phía trước trong 10 – 15 giây mà người bệnh không nhận ra hay biết điều gì đã xảy ra với mình. Ngoài ra một số dấu hiệu khác cũng dễ bị bỏ sót như hay giật mí mắt liên hồi. Nhai đồ ăn thì cũng ngừng và làm rơi các đồ vật trên tay không rõ lý do. Học không vào là dấu hiệu đầu tiên của bệnh này. Các phụ huynh và giáo viên cần nhận ra để xử lý kịp thời khi thấy trẻ không chú ý.

Rung giật cơ (Myoclonic)

Biểu hiện của bệnh động kinh - Rung giật cơ (Myoclonic)

Biểu hiện của bệnh động kinh – Rung giật cơ (Myoclonic)

Dùng để chỉ tình trạng co giật cơ bắp đột ngột cũng như không tự chủ và nhanh chóng ở một phần cơ thể hoặc cả toàn thân. Nấc cũng là một dạng mà rung giật cơ hoặc cảm giác giật xuất hiện ngay trước khi bước vào giấc ngủ. Sau khi ăn cũng như lo lắng và căng thẳng…

Cơn co giật cơ (Clonic)

Lặp đi lặp lại liên tục trong vài phút và vài giây mặc dù vẫn đang tỉnh nhưng người bệnh không thể điều khiển như ý các cánh tay hay chân. Dạng này có thể ít gặp hơn các thể động kinh co cứng – co giật mà bạn biết.

Cơn co cứng Tonic

Người bị bệnh này thì cánh tay và chân bị cứng lại khoảng 30 giây và thường xảy ra lúc đang ngủ vì lúc đó cơ thể sẽ có các vùng nào bộ ảnh hưởng tơi các hoạt động của các phần cơ thể. Tình trạng co cứng xảy ra ở cả cơ và cổ thì biểu hiện là người bệnh đứng thẳng đứng nhưng cố định và mắt mở lớn, hàm cắn chặt. Cơn co thắt của bệnh nhân ở cơ quan bụng và hô hấp sẽ dẫn đến một tiếng kêu the thé và ngưng thở trong giây lát.

Cơn mất trương lực cơ – Nhược cơ (Atonic)

Cơn động kinh làm cho cơ bắp mất hết sức lực trong khoảng 15 – 30 giây mà không báo trước. Mí mắt có thể sụp xuống, gật đầu về phía trước, buông bỏ hoặc đánh rơi các đồ vậttrên tay đang cầm hay ngã khụy xuống dù còn ý thức.

Đặc điểm cơn động kinh cục bộ (Partial Seizure) dễ thấy nhất

Trường hợp mắc bệnh động kinh hiện nay là 60% là dạng động kinh cục bộ. Những cơn co giật thường đến bất ngờ, xuất phát từ rối loạn các hoạt động điện vùng bộ não vàlan tiếp sang vùng hay khu vực khác. Có hai loại động kinh cục bộ thường thấy là dạng đơn giản và phức tạp.

Cơn động kinh cục bộ đơn giản (Simple Partial Seizure)

Bạn sẽ không bị mất ý thức trong một cơn động kinh cục bộ đơn giản, nó thường bắt đầu bằng biểu hiện sau:

– Đầu tiên chỉ co giật ở vùng ngón chân và tay cái, nhưng sau đó dần lan rộng thêm đến cả cánh tay, chân.

– Ngửi thấy mùi cũng như vị giác lạ lạ ở miệng. Có thể đi kèm theo cảm giác không mấy thoải mái ở vùng dạ dày cũng như thấy chóng mặt. Luôn văng vẳng 1 âm thanh lạ từ đâu mà không thực, kèm theo tê ngứa ở chân tay.

– Một số động tác không tự chủ như chép miệng, lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ khi nói, đứng dậy đi ra phía trước, cởi khuy áo không có mục đích.

– Một cảm giác vui buồn lẫn lộn pha chút sợ hãi kèm cả giận dữ, ảo giác đột ngột mà không có lý do.

Sau cơn động kinh mà người bệnh vừa trải qua, họ sẽ bị mông lung mất định hướng một chút nhưng vẫn nhớ mình đã xảy ra điều gì?.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp  (Complex Partial Seizure)

Đây là dạng có tên khoa học là Complex Partial Seizure. Tình trạng này có thể làm bạn mất ý thức tạm một lúc và không thể nhớ gì. Thời gian có thể kéo dài trong 1 hoặc 2 phút, và có dấu hiệu báo trước như cảm giác buồn nôn, lo lắng… Biểu hiện tương tự như cơn động kinh cục bộ đơn giản, nhưng thời gian sau này có thể chuyển sang dạng động kinh cơn lớn.

Dạng động kinh nào nguy hiểm?

Các bệnh này không phải cấp tính nhưng lại rất nguy hiểm và tùy trường hợp và biểu hiện mà nhận dạng các loại động kinh tùy theo tính chất và biểu hiện của từng dạng cơn động kinh. Đại đa số các loại động kinh toàn thể cơn lớn sẽ nguy hiểm hơn so với các dạng khác, bởi vì người bệnh bị co cứng kèm theo co giật toàn thân khiến mất ý thức tạm thời, và sẽ khó có thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra. Đôi khi cơn đến đột ngột khi đang đi ngoài đường hoặc vận hành máy móc, người bệnh rất dễ bị ngã hoặc gặp tai nạn.

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments