Bệnh thần kinh vận động

Bệnh thần kinh vận động ( MNDs ) là một nhóm các rối loạn bất thường cũng như thoái hóa hệ thần kinh ảnh hưởng có chọn lọc tới cấu trúc các tế bào thần kinh kiểm soát và vận động làm các cơ bắp tự nguyện của cơ thể.

Theo ICD-11, các rối loạn sau đây được tính trong số các bệnh thần kinh vận động: xơ cứng teo cơ bên trái (ALS), bệnh bại liệt tiến triển (PBP), pseudobulbar palsy, bệnh teo cơ nguyên phát (PMA) (MMA), bệnh teo cơ tiến triển (PMA), cũng như một số biến thể hiếm hơn giống với ALS.
Bệnh thần kinh vận động ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Trong khi mỗi bệnh thần kinh vận động ảnh hưởng đến bệnh nhân khác nhau, tất cả đều gây ra các triệu chứng liên quan đến vận động, chủ yếu là yếu cơ. Hầu hết các bệnh này dường như xảy ra ngẫu nhiên mà không biết nguyên nhân, nhưng một số dạng được di truyền. Các nghiên cứu về các dạng di truyền này đã dẫn đến những khám phá về các gen khác nhau (ví dụ SOD1 ) được cho là quan trọng trong việc tìm hiểu bệnh xảy ra như thế nào.
Các triệu chứng của bệnh thần kinh vận động có thể được nhìn thấy đầu tiên khi sinh hoặc có thể xuất hiện chậm sau này trong cuộc sống. Hầu hết các bệnh này xấu đi theo thời gian; trong khi một số người trong số họ rút ngắn tuổi thọ của một người (ví dụ ALS), những người khác thì không.
Hiện nay, không có phương pháp điều trị được phê duyệt cho phần lớn các rối loạn tế bào thần kinh vận động, và chăm sóc chủ yếu là triệu chứng.

Đường tĩnh mạch điều khiển các tế bào thần kinh này từ các tế bào thần kinh vận động thấp hơn của nhân vận động thần kinh sọ của sừng cột sống trước sừng và thân não điều khiển các cơ xương di chuyển tự nguyện Con đường hình nón ) Và các tế bào thần kinh vận động cao hơn (tế bào hình chóp khổng lồ Betz) khởi tạo đường nhân vỏ não bị thoái hóa chọn lọc, và số lượng bệnh chưa rõ. Điều này bao gồm một loạt các bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là xơ cứng teo cơ bên và teo cơ tiến triển cột sống.

Bài viết dưới đấy sẽ tập trung vào bệnh xơ cứng teo cơ bên trái ( ALS). Một căn bệnh phổ biến nhất mà trong cuộc sống chúng ta vẫn hay gặp những người mắc phải căn bệnh này.

Bệnh xơ cứng teo cơ bên trái (ALS)

Một trong những căn bệnh khó điều trị dứt điểm. Một phần vì không rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh gây ảnh hưởng đến cả tế bào thần kinh vận động trên và dưới. Khiến cho người bệnh bị teo yêu các cơ và chi vận động, và suy giảm vận động hằng ngày, cơ mặt, lưỡi và vòm miệng, hầu đều bị ảnh hưởng kể cả thanh quản cũng ảnh hưởng dẫn tới thanh âm, nói nhai cũng khó khăn rất lớn. Hơn nữa, tê liệt cơ hô hấp gây ra các vấn đề về hô hấp, và khát vọng và ngạt thở dựa trên chứng khó nuốt thường gây tử vong sau 3 đến 5 năm sau khi khởi phát. Ngay cả khi teo cơ tổng quát và tê liệt xảy ra, ý thức và trí thông minh thường không có mặt, và đôi khi có những rối loạn cảm giác chủ quan như đau và tê, nhưng không mất cảm giác là bình thường. Ngoài ra, chuyển động của mắt vẫn bình thường cho đến khi kết thúc, và không xảy ra bất thường. Hiếm khi, một số người có gen di truyền, nhưng hầu hết bệnh nhân không có cùng một người trong gia đình. Được biết, đảo Guam và bán đảo Kii ở Nhật Bản có những khu vực thường xuyên mắc bệnh này, nhưng bệnh xơ cứng teo cơ ở những khu vực này khác với những khu vực bình thường được tìm thấy ở các khu vực khác. Cũng có một ý kiến cho rằng nó có thể là một căn bệnh.

Nguyên nhân ALS là gì?

Các nhà nghiên cứu khoa học vẫn đang đau đầu khi không biết chính xác nguyên nhân khiến tế bào thần kinh vận động chết với ALS. Dự báo rằng các thay đổi gen, hoặc đột biến chỉ chiểm tầm 5% đến 10% trường hợp ALS. Khoa học cũng chứng minh có Hơn 12 thay đổi gen khác nhau đã được liên kết với ALS.

Ví dụ thường thấy là sự thay đổi 1 gen tạo ra protein gọi là SOD1. Protein này có thể gây độc cho tế bào thần kinh vận động. Những thay đổi gen khác trong ALS cũng có thể làm hỏng các tế bào thần kinh vận động.

Môi trường sinh sống cũng có thể  là nguyên nhân gây bệnh. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem những người tiếp xúc với một số hóa chất hoặc vi trùng có nhiều khả năng mắc bệnh hay không. Ví dụ, những người phục vụ trong quân đội trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 đã nhận được ALS với tỷ lệ cao hơn bình thường.

Ngoài ra cũng cần xem xét thêm các nguyên nhân khác sau:

  • Glutamate. Hóa chất này gửi tín hiệu đến và từ não và dây thần kinh. Đó là một loại chất dẫn truyền thần kinh. Với ALS, glutamate tích tụ trong các khoảng trống xung quanh các tế bào thần kinh và phá hủy chúng. Thế nên các loại thuốc trị teo cơ uống riluzole (Rilutek) hoạt động bằng cách giảm mức độ glutamate và có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ..
  • Vấn đề hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của bạn giúp bảo vệ cơ thể bạn trước tấn công của vi khuẩn và virus. Trong não của bạn, microglia là loại tế bào miễn dịch chính. Chúng phá hủy vi trùng và các tế bào bị hư hỏng.
    Với ALS, microglia cũng có thể phá hủy các tế bào thần kinh vận động khỏe mạnh.
  • Vấn đề ty thể. Ty thể là bộ phận của các tế bào của bạn, nơi năng lượng được tạo ra.Một vấn đề với họ có thể dẫn đến ALS hoặc làm cho một trường hợp hiện tại trở nên tồi tệ hơn.
  • Căng thẳng oxy hóa. Các tế bào của bạn sử dụng oxy để tạo ra năng lượng. Một số oxy mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra năng lượng có thể hình thành các chất độc hại gọi là gốc tự do, có thể làm hỏng các tế bào. Thuốc edaravone (Radicava) là một chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát các gốc tự do này.

Xem thêm:

Bênh động kinh ở nam giới có gì đặc biệt?

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments