Bệnh động kinh ở phụ nữ có nên mang thai hay không?

Bệnh động kinh ở phụ nữ là nói về sự khó khăn trong chẩn đoán, điều trị và mặt hậu quả xã hội. Chính vì có những biểu hiện co giật bất thường nên nhiều người dân có những quan điểm sai lầm dẫn đến hậu quả xã hội nặng nề cho người bệnh. Mặt khác, việc chẩn đoán không chính xác  và điều trị lệch hướng cũng làm bệnh nặng hơn.
Hôm nay, tôi xin chia sẻ với đồng nghiệp một số vấn đề cốt lõi về sự thiệt thòi của phụ nữ bị động kinh:

Quan điểm nặng nề của xã hội kỳ thị phụ nữ bị động kinh.

Bệnh động kinh ở phụ nữ có nên mang thai hay không?

Quan điểm nặng nề của xã hội kỳ thị phụ nữ bị động kinh.

Năm 2008, tôi được mời làm phiên dịch cho một dự án nghiên cứu về hệ thống chăm sóc sức khỏe ở địa phương ở các nhóm bệnh tâm thần và động kinh. Cần nhớ, động kinh là một bệnh tổn thương về hệ thống thần kinh chứ không phải là một bệnh tâm thần. Người bị động kinh thường có cơn co giật hoặc cơn vắng ý thức hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên chính những biểu hiện: đang bình thường tự dưng giật giật và trợn mắt…vv đã khiến 100% người dân được hỏi đã sử dụng các từ ngữ như: bị mất khôn, bị điên, bị thần kinh, dại, ma nhập… để mô tả người bệnh bị động kinh, thay vì một từ chính thống: động kinh.
Bệnh động kinh ở phụ nữ biểu hiện ở ngoài cơn hoàn toàn bình thường trừ động kinh sau sọ não do chấn thương hoặc u não, vốn là các bệnh có thể gây các triệu chứng tâm thần kèm theo do vùng tổn thương tại não rộng. Tuy nhiên do quan điểm sai lầm của dân gian mà những phụ nữ bị động kinh thường bị khinh miệt, nói xấu sau lưng, cho rằng khả năng sinh sản kém, không kiểm soát được hành vi, có thể di truyền cho con… Từ đó dẫn đến những hậu quả không thể lường được cho xã hội:

– Không thể lập gia đình.

– Bị cô lập dẫn đến tính cách có phần khác biệt và  lập dị nên khó hòa nhập với xã hội.

– Sợ bị cô lập nên không dám nói với gia đình để khi nặng mới chứa.

– Thực hư phụ nữ bị động kinh có khả năng sinh sản như thế nào?

Phụ nữ bị mắc động kinh thực sự có nên mang thai?

Phụ nữ bị mắc động kinh thực sự có nên mang thai?

Phụ nữ bị mắc động kinh thực sự có nên mang thai?

Cần khẳng dịnh trước tiên là phụ nữ bị động kinh đa số là có thể vừa mang thai và sinh con bình thường không ảnh hưởng gì hay có vấn đề gì. Chỉ có điều khác biệt là sự quản lý thai kỳ cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và cẩn thận dưới sự tư vấn và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh lý động kinh và thai kỳ có nhiều tác động qua lại và sức khỏe của thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi việc điều trị bệnh động kinh của mẹ.

Trong thai kỳ, chỉ định sử dụng thuốc liên quan đến liều lượng và thời gian cần được điều chỉnh. Thuốc điều trị bệnh động kinh ở phụ nữ cần được lựa chọn kỹ lưỡng để hạn chế các tác dụng không mong muốn lên thai kỳ. Tuy nhiên, đây là một yếu tố làm dễ dẫn đến việc kiểm soát lỏng lẻo bệnh lý động kinh ở phụ nữ mang thai so với các nhóm đối tượng bệnh nhân khác. Thai nhi có mẹ bị động kinh cũng phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn như sẩy thai, sinh non, thai ngừng tiến triển trong tử cung. Các cơn động kinh của người mẹ có thể gây ra những sang chấn lên vùng bụng và gây nguy hiểm cho thai nhi. Các trẻ sống sinh ra từ những người phụ nữ bị động kinh có tỷ lệ gặp phải tình trạng chậm phát triển trí tuệ và tinh thần, cũng như khả năng mắc bệnh động kinh cao hơn so với những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ khỏe mạnh. Việc kiểm soát bệnh tật tốt và thực hiện các biện pháp phòng tránh giúp làm giảm những nguy cơ này ở thế hệ sau.

Phụ nữ bị động kinh khi mang thai cần lưu ý những điểm gì?

Phụ nữ bị động kinh khi mang thai cần lưu ý những điểm gì?

Phụ nữ bị động kinh khi mang thai cần lưu ý những điểm gì?

Để giữ cân bằng giữa việc đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh lý động kinh cho mẹ và sức khỏe cho thai nhi, phụ nữ bị động kinh trước và trong khi mang thai cần ghi nhớ các điều sau:

  • Phụ nữ bị động kinh cần nhất nhất tuân thủ uống thuốc trong 2 năm liên tục và đều đặn trước khi mang thai. Phụ nữ bị động kinh khi tình trạng được kiểm soát tốt thì họ có thể có cơ hội mang thai.
  • Trong tam cá nguyệt đầu của thai kỳ hay ba tháng đầu thai kỳ. Bà bâu không dùng thuốc tây để tránh tác dụng không mong muốn tới thai nhi.
  • Trong các tam cá nguyệt sau, nếu bà bầu tái phát các cơn động kinh thì cần đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh. Khi đó, có thể một số loại thuốc sẽ được chỉ định sử dụng. Thông thường sử dụng thuốc điều trị bệnh động kinh trong giai đoạn này ở liều thấp với thời gian được kiểm soát chặt chẽ như ngắt quãng để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi. Điển hình như sinh non, sẩy thai. Tuy nhiên, quan sát phụ nữ bị động kinh cho thấy tỷ lệ tái phát bệnh thấp trong thời gian mang thai.
  • Thường xuyên đi khám lại đúng lịch của bác sỹ chuyên khoa trong quá trình mang thai. Không tự ý thay đổi liều lượng và thời gian sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ. Bỏ thuốc đồng nghĩa với tự sát
  • Phụ nữ bị động kinh khi mang thai nên ăn uống đầy đủ để có chất dinh dưỡng tốt và giúp tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nói không với thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích trong thai kỳ.
  • Phụ nữ bị động kinh mang thai có cơ địa miễn dịch không khỏe mạnh như người bình thường thế nên tránh tiếp xúc chất hóa học độc hại, đi lại chỗ đông người, và làm việc trong môi trường hóa chất hoặc bụi bẩn để bảo vệ sức khỏe.
  • Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, sẽ giúp hạn chế căng thẳng đến từ công việc và các mối quan hệ xung quanh. Phụ nữ mang thai tham gia các hoạt động thể lực phù hợp như đi bộ, làm việc nhà. Tuyệt đối không nên nghỉ ngơi tại chỗ quá lâu để hạn chế nguy cơ tắc mạch chi và những biến chứng nghiêm trọng.

Phụ nữ bị bệnh động kinh vẫn có thể mang thai bình thường nếu đã kiểm soát được bệnh và trong quá trình mang thai được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thuốc nam chữa bệnh động kinh

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments