Bênh động kinh ở nam giới có gì đặc biệt?

Bệnh động kinh ở nam giới thường có liên quan đến yếu tố di truyền cũng như ở nam hay nữ sẽ khác. Độ tuổi khác nhau thì các loại co giật và mức độ cũng thay đổi. Thường là theo hướng nặng hơn.

Sản xuất testosterone

Bênh động kinh ở nam giới ảnh hưởng gì tới sản xuất hormon

Bênh động kinh ở nam giới ảnh hưởng gì tới sản xuất hormon

Một số chuyên gia khoa học đã làm các cuộc khảo sát và nghiên cứu để ước tính. Cũng như thống kê ra rằng khoảng 40% nam giới bị động kinh có mức testosterone thấp hơn so với chuẩn. Đây là hormone có ở nam giới và kích thích sự phát triển của cơ quan sinh dục của nam, các đặc điểm hình thái của tinh trùng và nhu cầu tình dục.

Nếu giảm hàm lượng testosterone thì sẽ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng xấu tới tâm trạng, ham muốn và cũng như năng lượng cũng như sức mạnh của hệ cơ xương.  Cũng có những ý kiến khác cho rằng thuốc chống động kinh (AED) và bệnh động kinh cũng là nguyên nhân của việc giảm nồng độ testosterone. Yếu tố này thì chưa có chương trình nghiên cứu cụ thể.

Bệnh động kinh khiến cơ thể thay đổi nội tiết tố như thế nào?

– Bệnh động kinh ở nam giới khí thể khiến cơ thể giải phóng 1 lượng hormon vùng tuyến yên ( ví dụ như: Somato trophin hormone, Thyroid Stimulating Hormone, Adrenocorticotrophic hormone) và dưới đồi.

– Động kinh vùng thùy thái dương khiến chức năng nội tiết tinh hoàn bị tác động tới.

– Thuốc chống động kinh điển hình như carbamazepine, phenytoin, phenobarbital có thể làm giảm mức testosterone tự do trong cơ thể. Thuốc valproate uống vào cơ thể sẽ liên kết với đuôi tinh trùng khiến giảm thể tích tinh hoàn. Thuốc Carbamazepine và thuốc oxcarbazepine khi uống sẽ là một yếu tố khiến tinh trùng có những thay đổi biến đối bất thường.

Ngoài ra, nam giới mắc bệnh động kinh sẽ gặp vấn đề về nhu cầu cũng như ham muốn tình dục. Đôi khi mất quan tâm đến tình dục hoặc gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục.

Những thay đổi trong não do co giật

Những thay đổi trong não do co giật

Những thay đổi trong não do co giật

Ham muốn tình dục có liên quan đến chức năng phù hợp của từng vùng cụ thể của vỏ não, Nhất là vùng thùy trán và thái dương. Những người bị co giật cục bộ phức tạp thì cũng đồng thời dễ bị các vấn đề về ham muốn tình dục, nhất là khi động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương.

Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh động kinh ở nam giới mà tổn hại thùy thái dương sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các dấu hiệu tinh tế mà không thể thiếu để thiết lập sự thân mật với bạn đời.

Tiếp xúc với thuốc chống động kinh (AED)

Tiếp xúc với thuốc chống động kinh (AED)

Tiếp xúc với thuốc chống động kinh (AED)

Thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến các vùng não điều hòa tình dục và cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục do tác dụng thứ phát lên kích thích tố sinh sản (như testosterone).

Nếu bạn đang gặp vấn đề với ham muốn tình dục, điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc AED hoặc thuốc khác để giúp giải quyết những vấn đề này. Họ cũng có thể tìm hiểu các yếu tố vật lý hoặc tâm lý khác có thể ảnh hưởng đến điều này.

Bệnh động kinh ở nam giới ảnh hưởng tới sinh sản và khả năng thụ thai như thế nào?

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người nam giới mắc bệnh động kinh có nguy cơ cao về các khó khăn trong việc sinh sản. Điều này thường biểu hiện dưới dạng số lượng tinh trùng thấp hơn hoặc các đặc tính tinh trùng bất thường.

Các loại bệnh động kinh, tuổi khởi phát và tiền sử gia đình dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến rối loạn chức năng sinh sản và vô sinh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi sớm hơn (dưới 10 tuổi) dễ bị những khó khăn về sinh sản hơn so với những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi muộn hơn. Nó cũng cho thấy rằng những người đàn ông bị khởi phát động kinh một phần dễ bị khó khăn sinh sản hơn so với những người có khởi phát động kinh toàn thể.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh động kinh

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments