Bệnh động kinh ở chó

Bệnh động kinh ở chó được nhiều các opa quan tâm vì chó là loại vật gần gũi và yêu thương của con người. Đây là bài viết dành cho những ai đã và đang có ý định nuôi các chú cún này. Bài viết này sẽ giúp các “ông bà chủ chó” có thể thêm các thông tin và kiến thức chăm sóc chúng và giúp chúng vượt qua bệnh tật.

Bệnh động kinh ở chó là gì?

benh dong kinh o cho

Bệnh động kinh ở chó là do rối một loạn chức năng thần kinh tiềm ẩn bên trong não. Chúng thường được biết đến như đợt phóng điện bất bình thường của các Nơron. Chủ yếu là các nơtron thần kinh nằm trên một diện tích ít hay nhiều của vỏ não.

Các triệu chứng thay đổi dựa vào vị trí và diện tích của vùng não bị ảnh hưởng. Biểu hiện nhìn thấy được đó là các triệu chứng liên quan về thần kinh. Ở loài chó theo thống kê thì từ 0,5% và 5,7% khả năng mắc bệnh động kinh. Đến nay vấn đề này vẫn chưa được làm rõ.

Chính vì thế đại đa số cho rằng chó bị động kinh chủ yếu là do di truyền lại. Vì vậy, đôi khi động kinh là vô căn và không tìm ra nguyên nhân. Như vậy, từ một quan điểm lâm sàng, thì điều trị ở đây chỉ là điều trị triệu chứng chứ chưa điều trị tận gốc được.

Độ tuổi của chó có khả năng mắc bệnh động kinh

Động kinh ở chó được xác định là các dấu hiệu thoáng qua do thần kinh hoạt động quá mức dẫn đến các bất thường trong não. Bệnh động kinh đề cập được nói tới chủ yếu là các cơn có thời gian không cách nhau hơn 24 giờ.

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở chó thuần chủng lớn hơn so với chó lai. Chó mang giống đực bị nặng hơn so với con cái. Đại đa số con chó bị động kinh sẽ biểu hiện từ 1 đến 5 tuổi.  Tình trạng phát bệnh động kinh hay diễn ra khi chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ. Thời gian phát bệnh đa số vào sáng sớm và ban đêm.

Nguyên nhân chó bị động kinh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó bị động kinh khác nhau. Cần xác định được nguyên nhân từ những nguyên nhân đó chúng ta có thể có được những cách phòng ngừa bệnh động kinh cho chó.

Thế nhưng cũng có những nguyên nhân mà không thể ngừa được. Các nguyên nhân được đưa ra dựa vào các yếu tố sau:

 • Khuyết tật não bẩm sinh.
 • Con vật bị bẩm sinh đã bị thiếu một loại men có tên: Phenylalamine Hydroxylase. Không có men này thì Acid Phenyllalamine sẽ không bị phá vỡ và có thể gây tổn thương cho não. Acid này được tìm thấy có trong Protein động vật.
 • Các khối u não, ấu sán não, tai biến, viêm tắc động mạch não…
 • Bị thương ở thời điểm gần sinh. Chó bị động kinh thường bắt đầu ở giai đoạn sơ sinh.
 • Nhiễm trùng (áp xe não, viêm màng não, viêm não…)
 • Chó bị động kinh do các bệnh nội khoa: tim suy, thận suy, urê cao, ngộ độc các loại.
 • Do rối loạn chuyển hóa: hạ đường huyết, hạ Canxi huyết, thiếu Pyridoxin (B6), rối loạn nước, điện giải.
 • Đột quỵ hoặc thiếu máu thoáng qua.

Tuy nhiên, trong một số hội chứng di truyền của một số giống chó, động kinh chỉ biểu hiện như là một triệu chứng của rối loạn chức năng thần kinh.

Các loại động kinh ở chó

Các loại động kinh ở chó

Các loại động kinh ở chó

Có ba loại động kinh chó, thường được phân loại đó là

 • động kinh một phần
 • co giật toàn thân
 • co giật thứ phát.

Chó bị động kinh toàn thân ở chó thì chức năng của hai não đều bị ảnh hưởng và dẫn tới ảnh hưởng tới cả cơ thể. Động kinh có thể tương quan như co giật cả 4 chân và mất ý thức.

Chó bị động kinh một phần thì chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của não. Và có thể biểu hiện không giống nhau và sẽ tiến triển thành động kinh toàn thân trong suốt cuộc đời của chó. Khi một chú chó bị động kinh hay co giật một phần. Cụ thể là chỉ có một chi, một khuôn mặt, một bên của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Một số giống chó bị động kinh do di truyền

Động kinh di truyền có thể bắt gặp ở nhiều giống chó nhất định. Những giống chó này cần kiểm tra bệnh động kinh kỹ và chẩn đoán trước khi có ý định nuôi lấy giống. Các giống dễ bị động kinh bao gồm:

 • Chó Keeshond
 • Chó chăn cừu Tervuren
 • Chó Golden
 • Chó Labrador
 • Chó Vizsla
 • Chó săn
 • Chó Beagle

Các đặc điểm liên quan đến động kinh di truyền thường biểu hiện từ 10 tháng đến 3 tuổi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp phát hiện sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là 5 năm.

Các biểu hiện khi chó bị động kinh

Các biểu hiện khi chó bị động kinh

Các biểu hiện khi chó bị động kinh

Những chú chó bị động kinh thường hay có những dấu hiệu nhận biết sau:

 • Miệng há ra và khạc khạc như mắc cổ hoặc nghẹn.
 • Sau đó chó lăn ra và co giật, miệng sùi bọt.
 • Mất khả năng kiểm soát tiểu tiện nên toàn tiểu tại chỗ
 • Sau khi co giật là đi không vững, bước đi lọang chọang, quay vòng vòng…

Một số chú chó có thể trông choáng váng, có vẻ không ổn định hoặc bối rối. Nhìn một cách chăm chăm vào không gian và lên cơn. Sau đó, Bị mù tạm thời và bị mất phương hướng.

Nên làm gì khi gặp các chú chó bị động kinh?

Cách Sơ cứu cho chó bị động kinh

Đầu tiên, bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh. Nếu chú chó ở gần các thứ nguy hiểm có thể làm tổn thương nó hãy làm mọi cách cho xa khỏi chỗ đó hoặc đẩy thứ đó ra xa.

Tuyệt đối tránh xa miệng và đầu chó để tránh bị cắn. Đừng bỏ bất cứ thứ gì vào miệng của nó. Chó không thể tự cắn lưỡi giống như con người.

Nếu cơn động kinh tầm hơn vài phút, chú chó của bạn sẽ toát mồ hôi vì nóng. Bật quạt mát trên người chó của bạn và cả bàn chân chó để làm mát. Nói chuyện với chú chó bằng cử chỉ vuốt ve âu yếm nhẹ nhàng để trấn an nó. Rồi gọi bác sĩ chuyên khoa thú y tới khi cơn động kinh kết thúc.

Đưa chó tới gặp bác sĩ thú y

Nếu chú chó của bạn bị co giật hơn 5 phút hoặc lên cơn nhiều lần liên thì cần đưa tới bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Cơn co giật càng kéo dài và chú có thể bị khó thở và nóng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não. Bác sĩ thú y của bạn có thể cho chú chó 1 liều IV Valium để ngăn chặn cơn động kinh.

Chẩn đoán cho chó bị động kinh

Động kinh vô căn được chẩn đoán bằng cách loại trừ các bệnh mắc phải khác cũng có thể biểu hiện co giật. Một cơ sở dữ liệu liên quan đến bệnh động kinh ở chó tối thiểu bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Phân tích sinh hóa.
 • Phân tích nước tiểu rất cần thiết để loại trừ các bệnh hệ thống cơ bản khác.
 • Chụp X-quang.
 • Phân tích dịch não tủy giúp chẩn đoán và loại trừ bệnh viêm.

Dựa trên những kết quả trên để tìm ra bệnh đang ẩn ở các chú chó. Là một trong những nguyên nhân khiến chó bị động kinh. Đồng thời, nếu tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ thú y sẽ có phương pháp để chữa bệnh cho thú cưng một cách phù hợp nhất.

Điều trị cho chó bị động kinh

Hầu hết các phương pháp điều trị cho chó bị động kinh là ngoại trú. Lưu ý rằng hầu hết những chú chó sử dụng thuốc chống động kinh dài hạn đều có xu hướng tăng cân. Vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ trọng lượng của chú chó của bạn và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để có kế hoạch ăn kiêng nếu cần thiết.

Trong một số trường hợp, một số thủ tục y tế bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các khối u có thể góp phần gây co giật. Một số loại thuốc Corticosteroid, thuốc chống động kinh và thuốc chống co giật cũng có thể giúp giảm tần suất các cơn động kinh. Loại thuốc được cung cấp sẽ phụ thuộc vào loại động kinh mà chú chó mắc phải. Đồng thời cũng phải dựa trên tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác của chó. Ví dụ như bệnh tật.

Chăm sóc cho chó bị động kinh

Theo dõi quá trình điều trị cho chó

Điều trị sớm và chăm sóc đúng cách rất quan trọng đối với sức khỏe của chó. Những con chó nhỏ tuổi có nhiều nguy cơ mắc các dạng nghiêm trọng của bệnh động kinh. Bao gồm cả động kinh có nguyên nhân và do di truyền.

Hãy chắc chắn rằng bạn đưa chó đến bác sĩ thú y sớm nếu bạn nghi ngờ nguy cơ mắc bệnh động kinh của chó. Hoặc bất kỳ loại bệnh nào khác. Bác sĩ thú y có thể xác định phương pháp xử lý tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Nếu chú chó của bạn đang có chứng động kinh hãy tiến hành điều trị lâu dài cho chúng. Đó là điều cần thiết để theo dõi mức độ điều trị của thuốc trong máu.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho chó phù hợp

Chẳng hạn, những chú chó được điều trị bằng Phenobarbital phải được theo dõi hồ sơ hóa học máu và huyết thanh sau khi bắt đầu trị liệu trong tuần thứ 2 và 4. Các mức thuốc này sau đó sẽ được đánh giá sau 6 – 12 tháng. Sau đó tiến hành thay đổi nồng độ huyết thanh cho phù hợp.

Theo dõi cẩn thận những chú chó già bị suy thận đang điều trị bằng Kali Bromide. Bác sĩ thú y có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống cho những chú chó này. Đảm bảo thức ăn cho chó  đủ chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe cho chó tốt nhất.

Phòng tránh chó bị động kinh

Bệnh động kinh vô căn là do bất thường di truyền. Vì vậy, rất khó để có thể ngăn chặn điều này. Chú ý tới những giống chó có nguy cơ mắc bệnh động kinh đã kể ở trên. Đối với một số giống chó có ý định sinh sản, hãy kiểm tra sức khỏe cho chúng thật tốt. Đảm bảo chó bố, chó mẹ khỏe mạnh. Không gây ảnh hưởng tới những thế hệ sau.

Tránh điều trị cho chó bằng Kali Bromide. Vì nó có thể dẫn đến co giật. Nếu chú chó của bạn đang dùng thuốc để kiểm soát chứng động kinh đừng đột ngột ngưng thuốc. Vì điều này có thể làm nặng thêm và bắt đầu khiến chó bị co giật.

Hiện nay, một trong những biện pháp khả thi nhất là tiêm Vaccine phòng bệnh đầy đủ, nhỏ thuốc phòng ngừa ve rận, tẩy giun cũng như cách chăm sóc thú cưng đúng cách sẽ giúp chó cún cưng có sức đề kháng và khỏe mạnh hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng động kinh của chó. Hy vọng thông qua đây bạn có thể biết cách chăm sóc và đề phòng bệnh động kinh cho chó cưng. Mọi thắc mắc bạn có thể gửi về Thảo Mộc HHT để được tư vấn và hỗ trợ. Chúc bạn và cún cưng luôn khỏe mạnh.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh động kinh

0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments